Vật lí [Lớp 10] Chuyển Động Tròn Đều

Vô Vị

Học sinh chăm học
Thành viên
28 Tháng hai 2017
39
113
96
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Câu 1: Một bánh xe bán kính 60cm quay đều 100 vòng trong thời gian 2s. Tìm:
a, Chu kì, tần số quay.
b, Vận tốc góc và tốc độ dài của 1 điểm trên vành bánh xe.

Câu 2: So sanh vận tốc góc, vận tốc dài và gia tốc hướng tâm của điểm nằm ở vành ngoài và điểm năm ở chính giữa bán kính 1 bánh xe.

Câu 3: Một ô tô qua khúc quanh là 1 cung tròn bán kính 100m với vận tốc 36km/h. Tìm gia tốc hướng tâm của xe.

Câu 4: Một hòn đá buộc vào sợi dây có chiều dài 1m, quay đều trong mặt phẳng thẳng đứng với vận tốc 60 vòng/phút.
a, Thời gian để hòn đá quay hết 1 vòng.
b, Tốc độ dài của hòn đá.
c, Gia tốc hướng tâm

Câu 5: Chu kì, tốc độ góc của đầu kim giây trên mặt đồng hồ có kim giây quay đều.

Câu 6: Một ô tô đang chuyển động thẳng đều với vận tốc 72km/h. Tính vận tốc góc và gia tốc hướng tâm tại 1 điểm trên vành bánh xe, biết bán kính bánh xe là 25cm.

Câu 7: Bánh xe có bán kính 50cm, đi đc 50m sau 10s ( chuyển động thẳng đều). Tính gia tốc hướng tâm và vận tốc góc.
 

Tưi Tưi

Học sinh chăm học
Thành viên
21 Tháng sáu 2017
493
696
119
22
Một bánh xe bán kính 60cm quay đều 100 vòng trong thời gian 2s. Tìm:
a, Chu kì, tần số quay.
b, Vận tốc góc và tốc độ dài của 1 điểm trên vành bánh xe.

a) [tex]R=60cm=0,6m[/tex]

[tex]T=\frac{2}{100}=0,02(s)[/tex]

[tex]f=\frac{1}{T}=50(vong/s)[/tex]

b) [tex]\omega = 2\pi f=100\pi(rad/s)[/tex]

[tex]v=\omega R=100\pi.0,6=60\pi (m/s)[/tex]

Câu 2: So sanh vận tốc góc, vận tốc dài và gia tốc hướng tâm của điểm nằm ở vành ngoài và điểm năm ở chính giữa bán kính 1 bánh xe.

[tex]f_1=f_2\Rightarrow \omega_1=\omega_2=\omega [/tex]

[tex]v_1=\omega R;v_2=\omega.\frac{R}{2}\Rightarrow v_1=2v_2[/tex]

Một ô tô qua khúc quanh là 1 cung tròn bán kính 100m với vận tốc 36km/h. Tìm gia tốc hướng tâm của xe.

[tex]a_{ht}=\frac{v^2}{R}=\frac{1^2}{0,1}=10(m/s^2)[/tex]

Câu 4: Một hòn đá buộc vào sợi dây có chiều dài 1m, quay đều trong mặt phẳng thẳng đứng với vận tốc 60 vòng/phút.
a, Thời gian để hòn đá quay hết 1 vòng.
b, Tốc độ dài của hòn đá.
c, Gia tốc hướng tâm

a) [tex]f=1vong/s\Rightarrow T=\frac{1}{f}=1(s)[/tex]

b) [tex]v=\omega R=2\pi fR=2\pi(m/s)[/tex]

c) [tex]a_{ht}=\frac{v^2}{R}=1(m/s^2)[/tex]

Câu 5: Chu kì, tốc độ góc của đầu kim giây trên mặt đồng hồ có kim giây quay đều.

[tex]T=60s[/tex]

[tex]\omega =\frac{2\pi}{T}=\frac{\pi}{30}(rad/s)[/tex]

Câu 6: Một ô tô đang chuyển động thẳng đều với vận tốc 72km/h. Tính vận tốc góc và gia tốc hướng tâm tại 1 điểm trên vành bánh xe, biết bán kính bánh xe là 25cm.

[tex]v=72km/h=20m/s[/tex]

[tex]\omega=\frac{v}{R}=\frac{20}{0,25}=80(rad/s)[/tex]

[tex]a_{ht}=\omega^2.R=80^2.0,25=1600(m/s^2)[/tex]

Câu 7: Bánh xe có bán kính 50cm, đi đc 50m sau 10s ( chuyển động thẳng đều). Tính gia tốc hướng tâm và vận tốc góc.

[tex]v=\frac{s}{t}=\frac{50}{10}=5(m/s)[/tex]

[tex]a_{ht}=\frac{v^2}{R}=\frac{5^2}{0,5}=50(m/s^2)[/tex]

[tex]\omega=\frac{v}{R}=\frac{5}{0,5}=10(rad/s)[/tex]

Xem thêm:
[Vật lí 7] HỆ THỐNG MỤC MỤC CÁC LỚP
[Vật lí 8] HỆ THỐNG MỤC MỤC CÁC LỚP
[Vật lí 9] HỆ THỐNG MỤC MỤC CÁC LỚP
[Vật lí 10] HỆ THỐNG MỤC MỤC CÁC LỚP
[Vật lí 11] HỆ THỐNG MỤC MỤC CÁC LỚP
[Vật lí 12] HỆ THỐNG MỤC MỤC CÁC LỚP
 
  • Like
Reactions: Vô Vị
Top Bottom