Vật lí [lớp 10] Chuyển động thẳng đều

kingsman(lht 2k2)

Mùa hè Hóa học|Ngày hè tuyệt diệu
Thành viên
TV BQT tích cực 2017
Vận tốc trung bình và tốc độ trung bình khác nhau ở chổ nào? VD?
bạn tham khảo nguồn : yahoo nhé
Công thức Vtb = S/t là tổng quát
còn công thức: v(tb) = (v + v0)/2 chỉ áp dụng cho trường hợp chuyển động thẳng biến đổi đều.
Chứng minh sự khác nhau
Áp dụng các công thức
S=v0t+1/2t^2
vtb=S/t = v0+1/2at
- Áp dụng công thức v - v0 =at thay lên trên
vtb = v0 + 1/2(v - v0) = (v0+v)/2 đpcm

Vận tốc : 1 đại lượng vật lý có hướng : vtb ( vectơ ) = (x-xo) / ( t-to ) --> nó có thể ko đi theo 1 chiều cố định và hướng thay đối
ví dụ như
Tốc độ : 1 đại đại lượng vật lý không có hướng : vtb = (s-so) / ( t - to ) --> nó đi theo 1 chiều cố định không thay đổi
 

Tùy Phong Khởi Vũ

Học sinh gương mẫu
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
8 Tháng năm 2017
1,000
2,492
349
29
Vận tốc trung bình là li độ/ thời gian. Còn tốc độ trung bình là quãng đường / thời gian.

Chúng khác biệt nhau khi vật chuyển động không theo đường thẳng. Ví dụ thế này:

- Để đi từ Quãng Ngãi lên Gia Lai, phải đi 2 quãng đường sau: từ Quãng Ngãi tới Quy Nhơn (80 km) hết 1,5h đồng hồ. Từ Quy Nhơn đi tiếp lên Gia Lai thêm 100 Km nữa mất 2h đồng hồ.

- Tốc độ trung bình của xe khi đi từ Quãng Ngãi tới Gia Lai sẽ là: (80 + 100)/(1,5 + 2) = 72 Km/h
- Vận tốc trung bình của xe đi từ Quãng Ngãi tới Gia Lai là khoảng 120/(1,5 + 2) = 48 Km/h

Bởi vì khoảng cách từ Quãng Ngãi đến Gia Lai theo đường thẳng chỉ cỡ 120 Km.
 
Top Bottom