Toán [Lớp 10] Chứng minh đẳng thức

Pé Mâyyy

Học sinh mới
Thành viên
13 Tháng một 2018
16
0
16
22
Quảng Trị
trường thpt nguyễn thái bình

iceghost

Cựu Mod Toán
Thành viên
TV BQT xuất sắc nhất 2016
20 Tháng chín 2013
5,014
7,479
941
TP Hồ Chí Minh
Đại học Bách Khoa TPHCM
cho a và b là 2 số thực dương chứng minh rằng:
1/a^3 + a^3/b^3 + b^3 >= 1/a + a/b + b
ngoài cách đặt ẩn và dùng cô si cho 3 số ra thì thầy bắt em làm cách khác ai có cách khác cíu em với:(
Thế thì dùng cả hai :v Đặt $\dfrac1a = x, \dfrac{a}{b} =y, b = z$. Suy ra $xyz = 1$
$$VT = x^3 + y^3 + z^3 \geqslant \dfrac{(x^2+y^2+z^2)^2}{x+y+z} \geqslant \dfrac{(x+y+z)^4}{9(x+y+z)} = \dfrac19 (x+y+z)^2 (x+y+z) \geqslant x+y+z$$
do $(x+y+z)^2 \geqslant 9$
 
  • Like
Reactions: Dương Bii
Top Bottom