Toán Lớp 10- chứng minh công thức lượng giác theo tan a/2

Trai Họ Nguyễn

Học sinh tiêu biểu
Thành viên
27 Tháng hai 2017
3,619
3,889
718
22
Hải Dương
THPT Nguyễn Trãi
Đặta2a2\frac{a}{2}
Chứng minh:
sina=2t1+t2sina=2t1+t2sin a=\frac{2t}{1+t^{2}}
cosa=1−t21+t2cosa=1−t21+t2cosa= \frac{1-t^{2}}{1+t^{2}}
tana=2t1−t2
lm sin a/2 nhé
đề f là đặt [tex]tan\frac{\alpha }{2}=t[/tex]
[tex]sin\alpha =sin\frac{\alpha }{2}.2=2.sin\frac{\alpha }{2}.cos\frac{\alpha }{2}=\frac{2.tan\frac{\alpha }{2}}{1+tan\frac{\alpha }{2}^{2}}[/tex]
chia 2 vế cho sin sẽ ra công thức đúng
b cx tương tự đưa về cos a/2 cx ra
 
Top Bottom