Hóa [Lớp 10] Bảo toàn e

daophuonghaianh

Học sinh chăm học
Thành viên
18 Tháng mười một 2017
280
39
94
23
Hà Nội
thpt huỳnh thúc kháng
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hoà tan lần lượt a gam Mg xong đến b gam Fe , c gam một sắt oxit X trong H2SO4 loãng dư thì thu được 1.23l khí A(27độ C, 1atm) và dd B. lấy 1/5 dd B cho tác dụng vừa đủ với dd KMnO4 0.05M thì hết 60ml dd C. Công thức oxit sắt đã dùng
 
  • Like
Reactions: Hồng Nhật

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,266
1,049
31
Hoà tan lần lượt a gam Mg xong đến b gam Fe , c gam một sắt oxit X trong H2SO4 loãng dư thì thu được 1.23l khí A(27độ C, 1atm) và dd B. lấy 1/5 dd B cho tác dụng vừa đủ với dd KMnO4 0.05M thì hết 60ml dd C. Công thức oxit sắt đã dùng

Gọi a, b, c là mol Mg, Fe và FenOm
Mol H2 = a + b = 0,05
Dd B: có MgSO4 a mol, FeSO4 b mol
10 FeSO4 + 2 KMnO4 + 8 H2SO4 --> 5 Fe2(SO4)3 + K2SO4 + 2 MnSO4 + 8 H2O
0,015---------------0,003
==> mol FeSO4 có trong dd B = 5*0,015 > 0,05
Mol FeSO4 do oxit tạo ra = 0,075 - 0,05 = 0,025
==> oxit Fe có thể là 0,025 mol FeO hoặc 0,025 mol Fe3O4
 
  • Like
Reactions: Hồng Nhật

thanhtruongct3@gmail.com

Banned
Banned
Thành viên
16 Tháng một 2018
13
6
16
21
Vĩnh Long
THCS Tân Thành
Mg + H2SO4 -> MgSO4 + H2
Fe + H2SO4 -> FeSO4 + H2
FexOy + yH2SO4 -> Fex(SO4)y + yH2O (*)

Khí A thu được là H2 có số mol là: 1,23*1*273/[22,4*(273+27)] = 0,05 (mol)

Dung dịch B gồm MgSO4, FeSO4, H2SO4, có thể có Fe2(SO4)3.

Dd B phản ứng được với 0,05*0,06*5 = 0,015 (mol) KMnO4

10FeSO4 + 8H2SO4 + 2KMnO4 -> 5Fe2(SO4)3 + 2MnSO4 + K2SO4 + 8H2O
0,075---------------0,015

Ta thấy số mol Fe và Mg chính bằng số mol khí H2 = 0,05 mol > số mol FeSO4 trong phản ứng của sắt với H2SO4.
Lại có số mol FeSO4 có trong dung dịch là 0,075 > 0,05 -> Trong phương trình (*) phải sinh ra FeSO4 -> oxit sắt dùng có thể là FeO hoặc Fe3O4
 
  • Like
Reactions: Hồng Nhật
Top Bottom