Hóa [lớp 10]bảo toàn e

daophuonghaianh

Học sinh chăm học
Thành viên
18 Tháng mười một 2017
280
39
94
23
Hà Nội
thpt huỳnh thúc kháng
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

cho m gam hỗn hợp a gồm fe và al trong đó al khối lượng bằng 2,7 gam nung A trong không khí một thời gian thì thu được hỗn hợp B gồm Fe và Al dư al2o3 và các oxit fe có khối lượng 18,7g cho B tdung HNO3 thì duoc 0,1mol NO . tính giá tri m
 
  • Like
Reactions: Hồng Nhật

NHOR

Cựu Mod Hóa
Thành viên
11 Tháng mười hai 2017
2,369
4,280
584
Quảng Trị
École Primaire Supérieure
Quy hỗn hợp về Fe, Al, O
Fe (0) -3e = Fe(+3)
x..........3x
Al (0) - 3e =Al(+3)
0.1.......0.3
O (0) +2e=O(-2)
y...........2y
N(+5) +3e=NO(+2)
...........0.3......0.1
=>3x+0.3=2y+0.3
=>3x=2y (1)
2.7+16y+56x=18.7(2)
(1),(2)=>x=0.2
y=0.3
=>m=2.7+56*0.2=13.9(g)
 

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,266
1,049
30
cho m gam hỗn hợp a gồm fe và al trong đó al khối lượng bằng 2,7 gam nung A trong không khí một thời gian thì thu được hỗn hợp B gồm Fe và Al dư al2o3 và các oxit fe có khối lượng 18,7g cho B tdung HNO3 thì duoc 0,1mol NO . tính giá tri m

Hh A: a mol Fe, 0,1 mol Al => m = 56a + 2,7
Qui B gồm: a mol Fe, 0,1 mol Al và x mol O có:
mB = 56a + 2,7 + 16x = 18,7 => 56a + 16x = 16
Bảo toàn mol e: 3a + 3*0,1 = 2x + 3*0,1 => 3a = 2x => a = 0,2 và x = 0,3
=> m = 56*0,2 + 2,7 = 13,9
 
  • Like
Reactions: Hồng Nhật

daophuonghaianh

Học sinh chăm học
Thành viên
18 Tháng mười một 2017
280
39
94
23
Hà Nội
thpt huỳnh thúc kháng
hòa tan một oxit sắt = H2SO4 đặc nóng thu được dung dịch X và 3.248 l khí SO2 (sản phẩm khử duy nhất ở đktc). Cô cạn X thu được m gam. Tìm m
 
  • Like
Reactions: Hồng Nhật

NHOR

Cựu Mod Hóa
Thành viên
11 Tháng mười hai 2017
2,369
4,280
584
Quảng Trị
École Primaire Supérieure
nSO2=0.145
S+6 +2e=s+4
0.29 0.145
Fe(x).............-(3-x)xe=fe+3
0.29/(3-x).. 0.29
mSO4 tạo muối=0.29/2*96=13.92
TH1 oxit là FeO => x=2 => m=0.29/(3-2)*56+13.92=30.16 (g)
TH1 oxit là Fe3O4=>x=8/3=>m=0.29/(3-8/3)*56+13.92=62.64 (g)
ko biết đúng ko nữa
@daophuonghaianh
 
  • Like
Reactions: Hồng Nhật

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,266
1,049
30
hòa tan một oxit sắt = H2SO4 đặc nóng thu được dung dịch X và 3.248 l khí SO2 (sản phẩm khử duy nhất ở đktc). Cô cạn X thu được m gam. Tìm m


nSO2=0.145
S+6 +2e=s+4
0.29 0.145
Fe(x).............-(3-x)xe=fe+3
0.29/(3-x).. 0.29
mSO4 tạo muối=0.29/2*96=13.92
TH1 oxit là FeO => x=2 => m=0.29/(3-2)*56+13.92=30.16 (g)
TH1 oxit là Fe3O4=>x=8/3=>m=0.29/(3-8/3)*56+13.92=62.64 (g)
ko biết đúng ko nữa

Cách 1
Qui oxit gồm a mol Fe và b mol O
Mol SO2 = 0,145
Bảo toàn mol e : 3a = 2b + 2*0,145 (1)
Muối Fe2(SO4)3 0,5a mol => m = 200a
Nếu là FeO => a = b và (1) => a = 0,29 => m = 58
Nếu là Fe3O4 => b = 4a/3 và (1) => a = 3*0,29 = 0,87 ==> m = 200a = 174

Cách 2
2 FexOy + ( 6x - 2y) H2SO4 ---> x Fe2(SO4)3 + (3x-2y) SO2 + (6x-2y) H2O
a----------------------------------------------------0,5ax------------0,5a(3x-2y)
mol khí : 0,5a(3x-2y) = 0,145 => a(3x-2y) = 0,29
m muối = 200*ax

Nếu là FeO: x = y = 1 => a = 0,29 => m = 200*0,29*1 = 58
Nếu là Fe3O4 có x = 3 ,y = 4 => a = 0,29 => m = 200*0,29*3 = 174
 
  • Like
Reactions: Hồng Nhật

NHOR

Cựu Mod Hóa
Thành viên
11 Tháng mười hai 2017
2,369
4,280
584
Quảng Trị
École Primaire Supérieure
@Hồng Nhật
@phamthimai146
anh chị chỉ chỗ sai và sửa giùm em với!!!
có phải sai cái chỗ SO4 tạo muối ko? nếu muốn tính SO4 tạo muối thì tính thế nào ạ?
 
Last edited:
Top Bottom