Hóa [Lớp 10] Bảng tuần hoàn

nguyenthixuan@$

Học sinh chăm học
Thành viên
26 Tháng chín 2017
353
78
104
23
Quảng Ngãi
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

cho 12,8 g hỗn hợp hai chất có số mol bằng nhau là kim loại M nhóm IIA và oxit của nó tan vừa đủ trong dd HCL 20% ( dư 15% so với pư) thu được 4,48l khí ở đktc
a. Xác định M
b. Tính khối lượng dd HCL ban đầu
c. Tính C% của muối thu được sau pư
 

Janghthg

Học sinh chăm học
Thành viên
26 Tháng chín 2017
193
287
119
Hà Nội
Loading.....
a,[tex]M+2HCl-> MCl2+H2[/tex]
[tex]MO+2HCl->MCl2+H2O[/tex]
Theo pt: [tex]n_{M}=n_{H2}=\frac{4,48}{22,4}=0,2(mol)=>n_{MO}=0,2(mol)[/tex]
[tex]=>m_{hh}=m_{M}+m_{MO}=0,2.M+0,2.(M+16)=12,8=>M=24[/tex]
=> Mg
b,[tex]n_{HCl}=2n_{M}+2n_{MO}=0,8(mol)[/tex]
Biết dư 15% so với pư
=> [tex]n_{HCl}=0,8+\frac{15}{100}.0,8=0,92(mol)=>m_{HCl}=0,92.36,5=33,58g=>m_{ddHCl}=\frac{33,58.100}{20}=167,9g[/tex]
c,[tex]n_{MgCl2}=0,2.2=0,4(mol)=>m_{MgCl2}=0,4.95=38g[/tex]
[tex]m_{dd}=m_{hh}+m_{ddHCl}-m_{H2}=12,8+167,9-0,2.2=180,3g[/tex]
=>C%=21%

P/s: không biết nhầm không :D
 
Top Bottom