Hóa [ Lớp 10] Bảng tuần hoàn

Hồng Nhật

Cựu Trưởng nhóm Hóa|Cựu Chủ nhiệm CLB Hóa học vui
Thành viên
29 Tháng sáu 2017
5,209
8,405
944
26
Cần Thơ
Đại học Cần Thơ
a/
R + 2HCl ---> RCl2 + H2
x------2x---------x---------x
khối lượng dd tăng 0,82g => (R-2)x=0,82 => x = 0,82/(R-2)
M(muối)=1,915/[0,82/(R-2)] = R+71 => R=56,67
=> 2 kim loại cần tìm là Ca (M=40) và Sr (M=87)
b/ n(R) = 0,82/(56,67-2) = 0,015 mol
giả sử trong hh chứa x mol Ca và y mol Sr
Ta có hệ pt:
x+y=0,015
111x+158y=1,915
=> x~0,00968; y~0,00532
c/ nHCl dư = 0,015.2.10% = 0,003 mol
=> nNaOH = 0,003 mol
=> mNaOH = 0,12g
=> m(dd NaOH) = 0,8g
=> V = m/D= 0,8/1,25 =
 
Top Bottom