Hóa [Lớp 10] Bài toán về [tex]H_{2}SO_{4}[/tex] đặc.

Paulo Herrera

Học sinh chăm học
Thành viên
11 Tháng ba 2017
128
40
79
24

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,266
1,049
30
Bài 1: Hòa tan hoàn toàn 11,9g hỗn hợp kim loại Al, Zn bằng dd H2SO4 đặc nóng thu được dd X; 7,616 lít SO2 và 0,64g lưu huỳnh. Tính tổng khối lượng muối trong X.

M - ne ----> Mn+ ===> muối M2(SO4)n 0,5a mol
a---na---------a
S6+ + 2e ----> SO2
--------0,68------0,34
S6+ + 6e -----> S
-----------0,12 ---0,02
Bảo toàn mol e : na = 0,68 + 0,12 = 0,8 = mol SO4 trong muối = 0,5na = 0,4
m muối = m M + m SO4 = 11,9 + 96*0,4 = 50,3
 
  • Like
Reactions: Ngọc Đạt

Paulo Herrera

Học sinh chăm học
Thành viên
11 Tháng ba 2017
128
40
79
24
2: Cho 27g hỗn hợp gồm Fe và Cu tác dụng hết với 800ml H2SO4 đặc nguội thu được 11760 ml khí SO2 thoat ra o dktc
a)Tính thành phần theo khối lượng mỗi kim loại trong hỗn hợp ban đâu ?
b) Tính nồng độ mol H2SO4
c) Lấy hết lượng muối trên tác dụng với 500ml dung dịch NaOH 1,25M. Tính nồng độ mol các chất thu được sau phản ứng
 

Paulo Herrera

Học sinh chăm học
Thành viên
11 Tháng ba 2017
128
40
79
24
Bạn có thể giải thích rõ hơn được không? Cái phần đầu tiên của bài 1 ý
 

Erza scarlet

Học sinh chăm học
Thành viên
28 Tháng hai 2017
215
69
121
24
Cho 27g hỗn hợp gồm Fe và Cu tác dụng hết với 800ml H2SO4 đặc nguội thu được 11760 ml khí SO2 thoat ra o dktc
a)Tính thành phần theo khối lượng mỗi kim loại trong hỗn hợp ban đâu ?
b) Tính nồng độ mol H2SO4
c) Lấy hết lượng muối trên tác dụng với 500ml dung dịch NaOH 1,25M. Tính nồng độ mol các chất thu được sau phản ứng
a, 2Fe+6h2so4 đ,nóng--->Fe2(so4)3+3so2+6H20
Cu+2H2so4đ,nóng----> 2H20+s02 +cuso4
xong bạn lập hệ phương trình
56x+64y=27
3/2 x+y=11,76/22,4
=> x=0,165
y=0,2775
sau đó bạn tự làm tiếp thành phần phần trăm của mỗi kl nhé
b, CM h2so4 đặc nóng= n H2so4/0,8
Mà nH2so4=3x+2y=1,05
c,Fe2(so4)3+6Naoh---> 3Na2so4+2Fe(OH)3
Cuso4+2Naoh---> Cu(oh)2+Na2So4
Ta có n Fe2(s04)3=x/2=0,0825
n Cuso4 =2y=0,555
sau đó suy ra số mol của Na2so4, fe(oh)3, cu(oh)2, na2so4
từ đó tính được nồng độ mol của các chất biết V=0,5 lít
ý c mình không chắc lắm..bạn xem lại nhé!
 

Erza scarlet

Học sinh chăm học
Thành viên
28 Tháng hai 2017
215
69
121
24
ÔI sory..mình nhớ nhầm ....Cu có td được với h2so4 đặc nguội ...sory mấy bạn nhiều....để mình thử làm lại :oops:
 

linkinpark_lp

Học sinh tiến bộ
Thành viên
15 Tháng sáu 2012
883
487
289
Nghệ An
THPT Đặng Thúc Hứa
Bạn có biết làm bài 1 không? Giúp tớ với, chiều tớ cần rồi
bài 1 bạn trên kia dùng phương phá bảo toàn electron. Gọi số mol kim loại phản ứng là a mol, hóa trị của kim loại là n => số e kim loại nhường là: na mol, số e S nhận là 0,8 mol => theo định luật bảo toàn electron số e cho bằng số e nhận nên na=0,8 . Mặt khác khối lượng muối tạo thành chính bằng: khối lượng kim loại + khối lượng gốc SO4 => m(muối) = mM + m(SO4) (muối có dạng M2(SO4)n => số mol của gốc SO4 là n(SO4)=0,5na => tính được khối lượng gốc SO4 => tính được khối lượng muối tạo thành
 
Top Bottom