Hóa [Lớp 10] Bài toán về [tex]H_{2}S[/tex], [tex]SO_{2}[/tex] tác dụng với dung dịch bazơ

Paulo Herrera

Học sinh chăm học
Thành viên
11 Tháng ba 2017
128
40
79
24
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 1: Một hỗn hợp X gồm 2 muối sunfit và hiđrosunfit của cùng một kim loại kiềm

- Cho 43,6 gam hỗn hợp X tác dụng với dung dịch H2SO4 loãng dư. Chất khí A sinh ra làm mất màu vừa đủ 400 ml dung dịch KMnO4 0,3M

2KMnO4 + 5SO2 +2 H2O ® 2MnSO4 + 2KHSO4 + H2SO4

- Mặt khác, 43,6 gam hỗn hợp X cũng tác dụng vừa đủ với 100 ml dung dịch NaOH 1M.

a) Xác định tên kim loại kiềm? % khối lượng mỗi muối trong hỗn hợp X?

b) Cho toàn bộ khí A sinh ra hấp thụ vào 500 gam dung dịch Ba(OH)2 6,84%. Tính nồng độ phần trăm của dung dịch thu được?

c) Tính khối lượng dung dịch Ba(OH)2 6,84% tối thiểu dùng để hấp thu toàn bộ lượng khí A nói trên?
 

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,266
1,049
30
Bài 1: Một hỗn hợp X gồm 2 muối sunfit và hiđrosunfit của cùng một kim loại kiềm
- Cho 43,6 gam hỗn hợp X tác dụng với dung dịch H2SO4 loãng dư. Chất khí A sinh ra làm mất màu vừa đủ 400 ml dung dịch KMnO4 0,3M
2KMnO4 + 5SO2 +2 H2O ® 2MnSO4 + 2KHSO4 + H2SO4
- Mặt khác, 43,6 gam hỗn hợp X cũng tác dụng vừa đủ với 100 ml dung dịch NaOH 1M.
a) Xác định tên kim loại kiềm? % khối lượng mỗi muối trong hỗn hợp X?
b) Cho toàn bộ khí A sinh ra hấp thụ vào 500 gam dung dịch Ba(OH)2 6,84%. Tính nồng độ phần trăm của dung dịch thu được?
c) Tính khối lượng dung dịch Ba(OH)2 6,84% tối thiểu dùng để hấp thu toàn bộ lượng khí A nói trên?

X go82m MHSO3 a mol và M2SO3 b mol ===> mol SO2 (a + b) mol
mol KMnO4 = 0,12 ===> mol SO2 = a+b = 0,12*5/2 = 0,3
mol MHSO3 = mol NaOH ===> a = 0,1 ==> b = 0,2
mX = (M+81)a + (2M+80)b = 43,6 ===> 0,1(M+81) + 0,2(2M + 80) = 43,6 ===> M = 39 là K

mol Ba(OH)2 = 500*0,0684/171 = 0,2
mol SO2 : mol Ba(OH)2 = 0,3 : 0,2 = 1 : 0,667 ===> thu được 2 muối
SO2 + Ba(OH)2 ---> BaSO3 + H2O
x-----------x
2 SO2 + Ba(OH)2 ---> Ba(HSO3)2
y------------0,5y-----------------y
===> x + y = 0,3 và x + 0,5y = 0,2 ===> 0,1 và y = 0,2 ===> m Ba(HSO3) = 299*0,2 = 59,8
khối lương dd = 80*0,3 + 500 = 524
%C = 59,8*100/524 = 11,41

dd Ba(OH)2 tối thiểu khi chỉ thu được Ba(HSO3)2 ===> mol Ba(OH)2 = 0,5*mol SO3 = 0,15
===> m dd = 171*0,15/0,0684 = 375 gam
 
  • Like
Reactions: Paulo Herrera
Top Bottom