Hóa Lớp 10 Bài toán (tt)

Như Thủy.

Học sinh chăm học
Thành viên
3 Tháng chín 2017
588
169
86
TP Hồ Chí Minh
Trường Trung học Thực Hành ĐHSP
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1.1. 22,8 g hổn hợp X gồm Fe,FeCO3 phản ứng vừa đủ dd HCl 2M (d=1,2 g/mol) thu được hỗn hợp khí Y và dd Z.BIết d(Y/H2)=8
a.Xác định % các chất trong hỗn hợp X
b.Tính nồng độ % các chất trong dd Z
c.Dẫn hỗn hợp khí Y qua 150ml dd KOH 1M.Sau phản ứng thu được muối gì? Khối lượng bao nhiêu?
2. 10,8 g kim loại (hóa trị III) tác dụng với khí Clo dư tạo thành 53,4 g Clorua kim loại
a.Xác định tên KL
b.Viết CTE,CTCT của muối clorua
 

Hồng Nhật

Cựu Trưởng nhóm Hóa|Cựu Chủ nhiệm CLB Hóa học vui
Thành viên
29 Tháng sáu 2017
5,209
8,405
944
25
Cần Thơ
Đại học Cần Thơ
1. 22,8 g hổn hợp X gồm Fe,FeCO3 phản ứng vừa đủ dd HCl 2M (d=1,2 g/mol) thu được hỗn hợp khí Y và dd Z.BIết d(Y/H2)=8
a.Xác định % các chất trong hỗn hợp X
b.Tính nồng độ % các chất trong dd Z
c.Dẫn hỗn hợp khí Y qua 150ml dd KOH 1M.Sau phản ứng thu được muối gì? Khối lượng bao nhiêu?
a,
Fe+2HCl---> FeCl2+H2
x---------------------------x
FeCO3+2HCl---> FeCl2+H2O+CO2
y------------------------------------------y
Ta có hệ pt:
56x+116y=22,8
2x+44y=2.8(x+y) ( chỗ này dùng quy tắc đường chéo cũng được)
=> x,y => %các chất trong X
b,
Z chứa (x+y) mol FeCl2 => m(c.tan) (1)
nHCl=2(x+y) mol => V(ddHCl)=n/CM=(x+y) lít
=> m(ddHCl)=V.D=1,2.1000.(x+y) gam
=> m(dd sau pư)=1200(x+y)+22,8-(2x+44y) (2)
(1),(2) => C% dd sau pư
c, y=nCO2=0,1 mol (lấy từ câu a)
nKOH/nCO2=1,5 => tạo 2 muối Na2CO3 (a mol) và NaHCO3 (b mol)
Có hệ pt:
a+b=y=0,1 mol (bảo toàn C)
2a+b=0,15 mol (bảo toàn Na)
=> a,b => khối lượng từng muối
 

Hồng Nhật

Cựu Trưởng nhóm Hóa|Cựu Chủ nhiệm CLB Hóa học vui
Thành viên
29 Tháng sáu 2017
5,209
8,405
944
25
Cần Thơ
Đại học Cần Thơ
2. 10,8 g kim loại (hóa trị III) tác dụng với khí Clo dư tạo thành 53,4 g Clorua kim loại
a.Xác định tên KL
b.Viết CTE,CTCT của muối clorua
a, R--------> RCl3
lập tỉ lệ khối lượng:
[tex]\frac{10,8}{R}=\frac{53,4}{R+35,5.3}=>R=27[/tex]
=> kim loại cần tìm là nhôm (Al)
b,
CTE:
main-qimg-da8a2815223a2848e8f08eea687348ff

CTCT:
upload_2018-2-28_22-58-27.png

ảnh: google
 
Top Bottom