Hóa [lớp 10] bài toán hidrocacbon

Quân Nguyễn 28322

Học sinh mới
Thành viên
13 Tháng hai 2018
10
3
6
22
Đà Nẵng
THCS Lương Thế Vinh
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

X là hỗn hợp gồm propan,propen,etilen,etan.Đốt m gam hỗn hợp X thu đc 55 gam co2 và 27,54 gam h2o.Thêm V lít hidro vừa đủ (xúc tác niken,nhiệt độ) vào m gam hỗn hợp X để thực hiện phản ứng hidro hóa thu đc hỗn hợp Y có tỉ khối so với h2 là 18,5.Biết các phản ứng xảy ra hoàn toàn.
a.viết các phương trình hóa học xảy ra
b.tính tỉ khối của hỗn hợp X so với h2
 
  • Like
Reactions: chaugiang81

chaugiang81

Cựu Mod Hóa
Thành viên
25 Tháng tư 2015
2,392
1,934
444
DH-DX-QN
đặt
C2H4: a mol
C2H6 : b mol
C3H6: c mol
C3H8: d mol
nH2O- nCO2 = n ankan = b+d= 0.28
hh Y gồm C3H8 (c+d) mol và C2H6 ( a+b) mol
dựa vào tỉ khối => a+b = c+d
BT C: 2a + 2b+ 3c +3d= 1.25
=> a+b= c+d= 0.25 => a+b+c+d = 0.5 mol
Mtb của X là 28a+30b+42c+44da+b+c+d=28(a+b)+42(c+d)+2(b+d)0.5=36.12\dfrac{28a+ 30b+ 42c+ 44d}{a+b+c+d} = \dfrac{28(a+b) + 42(c+d) + 2(b+d)}{0.5} = 36.12
=> tỉ khối với H2 là : 18.06
 

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,266
1,049
30
X là hỗn hợp gồm propan,propen,etilen,etan.Đốt m gam hỗn hợp X thu đc 55 gam co2 và 27,54 gam h2o.Thêm V lít hidro vừa đủ (xúc tác niken,nhiệt độ) vào m gam hỗn hợp X để thực hiện phản ứng hidro hóa thu đc hỗn hợp Y có tỉ khối so với h2 là 18,5.Biết các phản ứng xảy ra hoàn toàn.
a.viết các phương trình hóa học xảy ra
b.tính tỉ khối của hỗn hợp X so với h2

Qui X gồm CnH2n+2 a mol và CmH2m b mol
mol CO2 = na + mb = 55/44 = 1,25 ==> mC = 15
mol H2O = na + a + mb = 27,54/18 = 1,53 ==> mH = 3,06
=> khối lượng X = mC + mH = 18,06
mol ankan = a = mol H2O - mol CO2 = 0,28
mol H2 thêm vào = mol anken = b
mol X = mol Y = a + b
mY = mX + mH2 = 18,06 + 2b = (0,28+b)*2*18,5 ==> b = 0,22
mol X = a + b = 0,5
MX = 18,06/0,5 = 36,12 ==> dX/H2 = 18,06
 
Top Bottom