Hóa [Lớp 10] Bài tập

Duyen Nguyen

Học sinh chăm học
Thành viên
24 Tháng năm 2017
595
235
124
Nam Định
Trường THPT Trực Ninh B
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Nung nóng 30,005 gam hỗn hợp X gồm KMnO4, KClO3 và MnO2, sau một thời gian thu được khí oxi và 24,405 gam chất rắn Y gồm K2MnO4, MnO2, KMnO4, KCl. Để phản ứng hoàn toàn Y cần vừa đủ 2,0 lít dung dịch chứa HCl 0,4M thu được 4,844 lít khí Cl2 (đktc). Phần trăm KMnO4 bị nhiệt phân là bao nhiêu?
 

ctg357

Học sinh tiến bộ
Thành viên
21 Tháng năm 2017
899
648
154
22
Thái Bình
Vô hạn
Nung nóng 30,005 gam hỗn hợp X gồm KMnO4, KClO3 và MnO2, sau một thời gian thu được khí oxi và 24,405 gam chất rắn Y gồm K2MnO4, MnO2, KMnO4, KCl. Để phản ứng hoàn toàn Y cần vừa đủ 2,0 lít dung dịch chứa HCl 0,4M thu được 4,844 lít khí Cl2 (đktc). Phần trăm KMnO4 bị nhiệt phân là bao nhiêu?
Đặt n KMnO4 = a mol ; n KClO3 = b mol ; n MnO2 = c mol
-> 158a + 122,5b + 87c = 30,005 g (I)
2 KMnO4 -t*> K2MnO4 + MnO2 + O2
2 KClO3 -t*> 2 KCl + 3 O2
m O2 = 30,005-24,405 = 5,6 g -> n O2= 0.175 mol
K2MnO4 + 8 HCl -> 2 KCl + MnCl2 + 2 Cl2 + 4 H2O
2 KMnO4 + 16 HCl -> 2 KCl + 2 MnCl2 + 8 H2O + 5 Cl2
.....
n HCl = 0,8 mol -> n O ( Y ) = 0,8/2 = 0,4 mol
Bảo toàn O : n O (X) = n O (Y) + n O (O2)
-> 4a + 3b + 2c = 0,4 + 0,175*2 = 0,75 mol (II)
n Cl2 = 0,21625 mol
Mn (+7) + 5e -> Mn (+2)
a................5a mol
Cl (+5) + 6e -> Cl (-1)
b.............6b mol
Mn (+4) + 2e -> Mn (+2)
c................2c mol
2 O (-2) -> O2 + 4e
0,35.......0,175...0,7 mol
2Cl (-1) -> Cl2 + 2e
0,4325...0,21625..0,4325 mol
Bảo toàn e cả quá trình : 5a + 6b + 2c = 0,7 + 0,4325 = 1,1325 mol (III)
(I),(II),(III) -> a,b ,c.. ban tính tiếp nha
 
  • Like
Reactions: Duyen Nguyen
Top Bottom