Hóa [Lớp 10] Bài tập

Duyen Nguyen

Học sinh chăm học
Thành viên
24 Tháng năm 2017
595
235
124
Nam Định
Trường THPT Trực Ninh B
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bật tia lửa điện để đốt chấy hỗn hợp X gồm H2 và O2 với hiệu suất phản ứng là 90% sau phản ứng đưa hỗn hợp về 20 độ C được hỗn hợp khí cY có tỷ khối so với H2 bằng 88/73. Tính thành phần % thể tích các khí trong X (thể tích chất lỏng là không đáng kể).
 

Hồng Nhật

Cựu Trưởng nhóm Hóa|Cựu Chủ nhiệm CLB Hóa học vui
Thành viên
29 Tháng sáu 2017
5,209
8,405
944
26
Cần Thơ
Đại học Cần Thơ
Bật tia lửa điện để đốt chấy hỗn hợp X gồm H2 và O2 với hiệu suất phản ứng là 90% sau phản ứng đưa hỗn hợp về 20 độ C được hỗn hợp khí cY có tỷ khối so với H2 bằng 88/73. Tính thành phần % thể tích các khí trong X (thể tích chất lỏng là không đáng kể).
gọi a, b là số mol H2 và O2 trong hh X
Ta có PTHH:
..............O2 + 2H2 --(t0)--> 2H2O
b.đầu: ....b.........a...................0
p.ứng:..0,9b....1,8b.............1,8b
c.lại:.....0,1b...(a-1,8b).........1,8b
khi đưa về 20oC => nước hóa lỏng => hh khí chỉ còn 0,1b mol O2 và (a-1,8b) mol H2
Ta có công thức tính khối lượng trung bình:
[tex]\frac{0,1b.32+(a-1,8b).2}{0,1b+a-1,8b}=2.\frac{88}{73}[/tex]
=> a=9b
=> %VO2 = 10%; %VH2 = 90%
 

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,266
1,049
31
Bật tia lửa điện để đốt chấy hỗn hợp X gồm H2 và O2 với hiệu suất phản ứng là 90% sau phản ứng đưa hỗn hợp về 20 độ C được hỗn hợp khí cY có tỷ khối so với H2 bằng 88/73. Tính thành phần % thể tích các khí trong X (thể tích chất lỏng là không đáng kể).

gọi a, b là số mol H2 và O2 trong hh X
Ta có PTHH:
..............O2 + 2H2 --(t0)--> 2H2O
b.đầu: ....b.........a...................0
p.ứng:..0,9b....1,8b.............1,8b
c.lại:.....0,1b...(a-1,8b).........1,8b
khi đưa về 20oC => nước hóa lỏng => hh khí chỉ còn 0,1b mol O2 và (a-1,8b) mol H2
Ta có công thức tính khối lượng trung bình:
[tex]\frac{0,1b.32+(a-1,8b).2}{0,1b+a-1,8b}=2.\frac{88}{73}[/tex]
=> a=9b
=> %VO2 = 10%; %VH2 = 90%

Vì sao tính hiệu suất với O2, còn nếu tính cho H2 thì sao?
 

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,266
1,049
31
vì nếu phản ứng xảy ra hoàn toàn thì H2 dư, O2 hết cho nên mình tính hiệu suất với O2 mới chuẩn. Bài tập nào cũng vậy.

Dựa vào đâu biết H2 dư, O2 hết khi phản ứng hoàn toàn???? Hiệu suất là tính theo chất nào hết
Không phải bài nào cũng vậy, mà phải căn cứ vào điều kiện cho từng bài
 
  • Like
Reactions: chaugiang81

Duyen Nguyen

Học sinh chăm học
Thành viên
24 Tháng năm 2017
595
235
124
Nam Định
Trường THPT Trực Ninh B
Dựa vào đâu biết H2 dư, O2 hết khi phản ứng hoàn toàn???? Hiệu suất là tính theo chất nào hết
Không phải bài nào cũng vậy, mà phải căn cứ vào điều kiện cho từng bài
uhm! Căn cứ vào khối lượng trung bình của hỗn hợp khí dư sau phản ứng,( mình nghĩ là do Mtb = 2,14 gần vs H2 hơn so với O2) hoặc có thể đặt số mol từng chất trong hỗn hợp dư và dựa theo tỉ khối rồi chứng minh được mà!
 

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,266
1,049
31
Bật tia lửa điện để đốt chấy hỗn hợp X gồm H2 và O2 với hiệu suất phản ứng là 90% sau phản ứng đưa hỗn hợp về 20 độ C được hỗn hợp khí cY có tỷ khối so với H2 bằng 88/73. Tính thành phần % thể tích các khí trong X (thể tích chất lỏng là không đáng kể).

Gọi x, y là mol O2 dư, H2 dư sau phàn
Từ d/H2 => y = 72x
..............O2 + 2H2 --(t0)--> 2H2O
B. đầu....a........b....................0
P. Ứng....k.......2k.................2k
Dư: .....x=a-k....y=b-2k
=> b - 2k = 72(a-k) ==> b = 72a - 70k (1)

Nếu hiệu suất tính theo H2: 2k = 0,9b => k = 0,45b và từ (1) ==> b = 72a - 31,5b => b = 2,215a => hh gồm O2 31,1% và H2 68,9%
Nếu hiệu suất tính theo O2: k = 0,9a => và từ (1) ==> b = 72a - 63a => b = 9a ==> hh gồm O2 10% và H2 90%
 
  • Like
Reactions: Hồng Nhật
Top Bottom