Hóa [Lớp 10] bài tập

Duyen Nguyen

Học sinh chăm học
Thành viên
24 Tháng năm 2017
595
235
124
Nam Định
Trường THPT Trực Ninh B
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Quặng pirit trong thực tế được coi là hỗn hợp FeS2 và FeS. Khi xử lí một mẫu quặng pirit bằng Br2 trong KOH dư, đun nóng, người ta thu được kết tủa đỏ nâu X và dung dịch Y. Nung X đến khối lượng không đổi được 1,2 gam chất rắn. Thêm dung dịch Ba(OH)2 dư vào dung dịch Y thì thu được 6,6405 gam kết tủa trắng không tan trong HCl (biết các phản ứng xảy ra hoàn toàn).
a, Viết các phương trình của phản ứng.
b, Tính % khối lượng FeS trong loại quặng pirit trên.
 
  • Like
Reactions: Hồng Nhật

Hồng Nhật

Cựu Trưởng nhóm Hóa|Cựu Chủ nhiệm CLB Hóa học vui
Thành viên
29 Tháng sáu 2017
5,209
8,405
944
26
Cần Thơ
Đại học Cần Thơ
Quặng pirit trong thực tế được coi là hỗn hợp FeS2 và FeS. Khi xử lí một mẫu quặng pirit bằng Br2 trong KOH dư, đun nóng, người ta thu được kết tủa đỏ nâu X và dung dịch Y. Nung X đến khối lượng không đổi được 1,2 gam chất rắn. Thêm dung dịch Ba(OH)2 dư vào dung dịch Y thì thu được 6,6405 gam kết tủa trắng không tan trong HCl (biết các phản ứng xảy ra hoàn toàn).
a, Viết các phương trình của phản ứng.
b, Tính % khối lượng FeS trong loại quặng pirit trên.
a,
FeS + Br2 + KOH ---> KBr + K2SO4 + Fe(OH)3 + H2O
FeS2 + Br2 + KOH ---> KBr + K2SO4 + Fe(OH)3 + H2O
(bạn tự cân bằng nhé!!! :D)
b, kết tủa X là Fe(OH)3
Fe(OH)3 nung ra Fe2O3
nFe2O3 = 0,0075 mol
kết tủa trắng ko td với HCl là BaSO4 => nBaSO4 = 0,0285
gọi x,y là số mol FeS2 và FeS
bảo toàn Fe, ta được: x+y=2.0,0075 (1)
bảo toàn S, ta có: 2x+y=0,0285 (2)
(lập hệ, giải ra x,y, phần sau bạn tự tính nhé!!!:D)
 
  • Like
Reactions: Duyen Nguyen
Top Bottom