Hóa [Lớp 10] Bài tập

elisabeth.2507

Học sinh tiến bộ
Thành viên
19 Tháng tư 2017
536
582
156
22
Nghệ An
THPT DC2
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

cho 18,5 g hỗn hợp X gồm Fe và Fe3O4 tác dụng với 200 ml dung dịch HNO3loãng đun nóng. sau khi phản ứng xảy ra hoàn toànthu được 2,24 lít khí NO duy nhất (đktc), dung dịch Y và còn lại 1,46g kim loại.
a) viết các ptr p/ư xảy ra
b) tính nồng độ mol/l của dd HNO3 và khối lượng muối trong dung dich
 

hoangthianhthu1710

Ngày hè của em
Thành viên
22 Tháng sáu 2017
1,583
5,096
629
Nghệ An
THPT Bắc Yên Thành
cho 18,5 g hỗn hợp X gồm Fe và Fe3O4 tác dụng với 200 ml dung dịch HNO3loãng đun nóng. sau khi phản ứng xảy ra hoàn toànthu được 2,24 lít khí NO duy nhất (đktc), dung dịch Y và còn lại 1,46g kim loại.
a) viết các ptr p/ư xảy ra
b) tính nồng độ mol/l của dd HNO3 và khối lượng muối trong dung dich
nNO=2,24/22,4=0,1
a) pt:
Fe+4HNO3--->Fe(NO3)3+NO+H2O(1)
a____4a_______a_______a
3Fe3O4+28HNO3--->9Fe(NO3)3+NO+H2O(2)
b_______28b/3______3b_______b/3
Fe+2Fe(NO3)3--->3Fe(NO3)2
(a+3b)/2__(a+3b)____3(a+3b)/2
dung dịch Y : Fe(NO3)2
nNO=a+b/3=0,1(*)
56.[a+(a+3b)/2]+232b=18,5-1,46=17,04(**)
Giải hệ (*),(**)=>a,b
=>nHNO3
=>CM HNO3

=>mFe(NO3)2
 

chaugiang81

Cựu Mod Hóa
Thành viên
25 Tháng tư 2015
2,392
1,934
444
DH-DX-QN
cho 18,5 g hỗn hợp X gồm Fe và Fe3O4 tác dụng với 200 ml dung dịch HNO3loãng đun nóng. sau khi phản ứng xảy ra hoàn toànthu được 2,24 lít khí NO duy nhất (đktc), dung dịch Y và còn lại 1,46g kim loại.
a) viết các ptr p/ư xảy ra
b) tính nồng độ mol/l của dd HNO3 và khối lượng muối trong dung dich
cách nhanh hơn: ( sau này ở 11 cũng sẽ gặp lại dạng câu hỏi nthe này và bạn nên học cách này nhé)
qui hh ban đầu pư về Fe (a mol) và O (bmol)
mhh pư = 56a+ 16b= 18.5 -1.46 (1)
BTE: 2a= 2b + 0.1*3 (2)
Fe --> Fe2+ + 2e
O + 2e -- > O2-
N+5+ 3e -- > N+2
dd chỉ tạo Fe2+ vì có kim loại dư.
(1) và (2) => a= 0.27, b= 0.12
4H+ + NO3- + 3e -> NO+ H2O
0.4.............................0.1
=> nHNO3 pư= 0.4 mol => CM HNO3
nFe= nFe(NO3)2 = 0.27 mol => mFe(NO3)2=
 
Top Bottom