Hóa [Lớp 10] bài tập

Duyen Nguyen

Học sinh chăm học
Thành viên
24 Tháng năm 2017
595
235
124
Nam Định
Trường THPT Trực Ninh B
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Đun nóng hỗn hợp X gồm bột Fe và S trong điều kiện không có không khí, thu được hỗn hợp rắn A. Cho A tác dụng với lượng dư dung dịch HCl thu được sản phẩm khí Y có tỉ khối với H2 là 13. Lấy 2,24 lít khí Y đem đốt cháy rồi cho toàn bộ sản phẩm cháy đó đi qua 100 ml dung dịch H2O2 5,1% (có khối lượng riêng bằng 1g/ml), sau phản ứng thu được dung dịch B. Các phản ứng xảy ra hoàn toàn.
a. Tính thành phần % khối lượng các chất trong hỗn hợp X.
b. Xác định nồng độ % các chất trong dung dịch B.
 
Last edited:

ctg357

Học sinh tiến bộ
Thành viên
21 Tháng năm 2017
899
648
154
22
Thái Bình
Vô hạn
Đun nóng hỗn hợp X gồm bột Fe và S trong điều kiện không có không khí, thu được hỗn hợp rắn A. Cho A tác dụng với lượng dư dung dịch HCl thu được sản phẩm khí Y có tỉ khối với H2 là 13. Lấy 2,24 lít khí Y đem đốt cháy rồi cho toàn bộ sản phẩm cháy đó đi qua 100 ml dung dịch H2O2 5,1% (có khối lượng riêng bằng 1g/ml), sau phản ứng thu được dung dịch B. Các phản ứng xảy ra hoàn toàn.
a. Tính thành phần % khối lượng các chất trong hỗn hợp X.
b. Xác định nồng độ % các chất trong dung dịch B.
a) PTHH : Fe + S -> FeS
A : Fe , FeS
Fe + 2 HCl -> FeCl2 + H2
FeS + 2 HCL -> FeCl2 + H2S
Y : H2 , H2S
nY = n H2 + n H2S = 0,1 mol (I)
dY/H2 = 13 -> m Y = 2*nH2 + 34*n H2S = 13*2*0,1 = 2,6 g (II)
(I),(II) -> n H2 = 0,025 mol ; n H2S = 0,075 mol
Fe + 2 HCl -> FeCl2 + H2
0,025...<......................0,025 mol
FeS + 2 HCL -> FeCl2 + H2S
0,075...........<...................0,075 mol
n S = n Fe phản ứng = n FeS = 0,075 mol
m S = 2,4 g
n Fe ban đầu = 0,075 + 0,025 = 0,1mol
m Fe = 5,6 g
b ) 2 H2 + O2 -> 2 H2O
0,025...................0,025 mol
2 H2S + 3 O2 -> 2 SO2 + 2 H2O
0,075...................0,075.....0,075 mol
m H2O2 = 5,1 g -> n H2O2 = 0,15 mol
PTHH : SO2 + H2O2 -> H2SO4
Ban đầu : 0,075 0,15 mol
Phản ứng: 0,075..0,075 0,075 mol
Sphản ứng : 0 0,075 0,075 mol
m dd sau phản ứng = 18*(0,025 + 0,075 ) + 64*0,075 + 100 = 106,6 g
m H2O2 dư = 0,075 * 34 =....-> C%
m H2SO4 = 0,075*98 = ... -> C%
 
Top Bottom