Hóa [Lớp 10] Bài tập

trà nguyễn hữu nghĩa

Cựu Mod Vật Lí |Cây bút Thơ|Thần tượng VH
Thành viên
14 Tháng năm 2017
3,974
7,627
744
22
Phú Yên
Trường THPT Lương Văn Chánh
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho 57,65g hỗn hợp X gồm muối Cacbonat của kim loại Y thuộc nhóm IIA và MgCO3 vào 500ml dd H2SO4 a M loãng thu được 2,24l khí (đktc) và chất rắn B. Nung B đến khối lượng không đổi thu thêm 5,6l khí (đktc). Biết số mol muối của Y gấp 2,5 lần muối Mg. Tìm Y và a.
 
  • Like
Reactions: tiểu thiên sứ

tiểu thiên sứ

Cựu TMod Hóa
Thành viên
TV BQT tích cực 2017
13 Tháng chín 2017
2,335
4,740
584
Nghệ An
.
Cho 57,65g hỗn hợp X gồm muối Cacbonat của kim loại Y thuộc nhóm IIA và MgCO3 vào 500ml dd H2SO4 a M loãng thu được 2,24l khí (đktc) và chất rắn B. Nung B đến khối lượng không đổi thu thêm 5,6l khí (đktc). Biết số mol muối của Y gấp 2,5 lần muối Mg. Tìm Y và a.
CTHH: YCO3
nCO2(sp) = 2,24/22,4 =0,1 mol
theo tỉ lệ pt =>nH2SO4 =0,1 mol
==>a= ........
sau khí CO2 khi nung =5,6/22,4=0,25 mol
==> tổng n(C) trong muối =0,35 mol
bảo toàn (C) ==> n hh muỗi =0,35 mol
số mol muối của Y gấp 2,5 lần muối Mg
==> nYCO3 =0,25 mol; nMgCO3 =0,1 mol
m muối = 0,25(Y+60)+0,1*84=57,65
==>M(Y)=.....g
==>Y là... ( đáp số: Ba)
bạn viết phương trình nha.
 
Top Bottom