Hóa [Lớp 10] Bài tập

tiểu thiên sứ

Cựu TMod Hóa
Thành viên
TV BQT tích cực 2017
13 Tháng chín 2017
2,335
4,740
584
Nghệ An
.
Hòa tan 10g CaCO3 vào 400g dd HCl 36,5%.thu đc dd A và khí B ở đktc. Tính C% của chất tan ttong A và thể tích khí B
pthh:
CaCO3+ 2HCl---->CaCl2+ CO2+ H2O
nCaCO3 =10/100=0,1 mol
nHCl = 36,5%*400:36,5 =4 mol
=> sau pư HCl còn dư 3,6 mol
=> nCaCl2 =0,2 mol
mdd sa pư= 10+ 400-0,2*44= 401,2 g
=> c% CaCl2 =0,2*111: 401,2 *100%=
C% HCl dư =3,6*36,5 : 401,2 *100% =
nCO2 =0,2 mol
=>VCO2 =0,2*22,4 =4,48 lít
 
  • Like
Reactions: Monlyt
Top Bottom