Hóa [Lớp 10] Bài tập

khanhkhanh26

Học sinh chăm học
Thành viên
3 Tháng ba 2017
78
16
96
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho 14,7 g hỗn hợp 2 kim lọa kiềm thuộc 2 chu kì liên tiếp tác dụng hoàn toàn với dung dich HCl 20% thu được 32.45g muối
a) xác định 2 kim loại và % khối lượng trong hỗn hợp đầu
b) Tính m dd HCl biết lấy dư 5 % so với lượng phản ứng
 

Toji Takeshi

Cựu Trưởng BP Quản lí |Cựu Mod Cộng đồng
Thành viên
TV BQT tích cực 2017
13 Tháng chín 2017
1,044
2,726
414
23
Đắk Lắk
THPT Nguyễn Trãi
a/ Gọi công thúc chung của 2 kim loại là M
Dùng bảo toàn khối lượng tính mCl > nCl > nM > nguyên tử khối của M > 2 kim loại
b/ nHCl = nCl
> mHCl > mddHCl theo đề bài > mddHCl thực tế
 

Toji Takeshi

Cựu Trưởng BP Quản lí |Cựu Mod Cộng đồng
Thành viên
TV BQT tích cực 2017
13 Tháng chín 2017
1,044
2,726
414
23
Đắk Lắk
THPT Nguyễn Trãi
b/ nHCl = nCl- = (32,45-14,7)/35,5 = 0,5 mol
mHCl = 0,5.36,5 = 18,25g
mddHCl cần dùng = 18,25.100/20 = 91,25g
mHCl đã dùng = 91,25.105/100 = 95,8125g
 
  • Like
Reactions: khanhkhanh26
Top Bottom