Hóa [Lớp 10] Bài tập

Tô Mi Vân

Học sinh chăm học
Thành viên
1 Tháng sáu 2014
67
12
51

ngoctran99

Học sinh tiến bộ
Thành viên
12 Tháng ba 2015
957
1,319
289
TP Hồ Chí Minh
KHTN HCM
Cho 18,8 g một oxit kim loại M nhóm IA tác dụng vừa đủ với 250ml dung dịch HCl thu được 29,8g muối
a) Xác định tên kim loại M
b) Tính nồng độ mol của dung dịch HCl
a,
...........M2O <----------> 2MCl
m:......18,8g................29,8g
M:...(2M + 16)g........2(M+35,5)g
[tex]\frac{18,8}{2M+16}[/tex] = [tex]\frac{29,8}{2M+71}[/tex]
=> M = 39 => kali
b, n(KCl) = 0,4 mol
bảo toàn nguyên tố clo: n(HCl) = n(KCl) = 0,4
=> nồng độ mol dd HCl = [tex]\frac{0,4}{0,25}[/tex] = 1,6 M
 
  • Like
Reactions: Phác Xán Liệt

Tô Mi Vân

Học sinh chăm học
Thành viên
1 Tháng sáu 2014
67
12
51
a,
...........M2O <----------> 2MCl
m:......18,8g................29,8g
M:...(2M + 16)g........2(M+35,5)g
[tex]\frac{18,8}{2M+16}[/tex] = [tex]\frac{29,8}{2M+71}[/tex]
=> M = 39 => kali
b, n(KCl) = 0,4 mol
bảo toàn nguyên tố clo: n(HCl) = n(KCl) = 0,4
=> nồng độ mol dd HCl = [tex]\frac{0,4}{0,25}[/tex] = 1,6 M
Câu b Tại sao lại không tính số mol của K2O mà đi tính số mol của KCl
 

Tô Mi Vân

Học sinh chăm học
Thành viên
1 Tháng sáu 2014
67
12
51
tính mol K2O cũng đc nhưng phải viết pt K2O + HCl nữa, tính mol KCl rồi bảo toàn Clo ra nhanh hơn
Gải bài này cho mình với
Hòa tan hoàn toàn 10,2 gam một oxit của kim loại M (có hóa trị n không đổi) cần vừa đủ 331,8 gam dung dịch H2SO4. Sau phản ứng thu được dung dịch D có nồng độ 10%. Xác định tên kim loại
 

ngoctran99

Học sinh tiến bộ
Thành viên
12 Tháng ba 2015
957
1,319
289
TP Hồ Chí Minh
KHTN HCM
Gải bài này cho mình với
Hòa tan hoàn toàn 10,2 gam một oxit của kim loại M (có hóa trị n không đổi) cần vừa đủ 331,8 gam dung dịch H2SO4. Sau phản ứng thu được dung dịch D có nồng độ 10%. Xác định tên kim loại
đặt ct oxit là M2On : [tex]\frac{10,2}{2M+16n}[/tex] mol
m(dd sau) = m(oxit) + m(dd H2SO4) = 342
chất tan sau là M2(SO4)n : [tex]\frac{10,2}{2M+16n}[/tex] mol
C% = 10 = [tex]\frac{10,2}{2M+16n}[/tex] * (2M + 96n) * 100 / 342
=> n = 3, M = 27 => Al
 
  • Like
Reactions: hoangthianhthu1710

Quang Trungg

Học sinh xuất sắc
Thành viên
14 Tháng mười một 2015
4,677
7,748
879
21
Hà Nội
THCS Mai Dịch
Gải bài này cho mình với
Hòa tan hoàn toàn 10,2 gam một oxit của kim loại M (có hóa trị n không đổi) cần vừa đủ 331,8 gam dung dịch H2SO4. Sau phản ứng thu được dung dịch D có nồng độ 10%. Xác định tên kim loại

Gọi công thức hóa học của oxit kim loại hóa trị III là:[tex]T_2O_3[/tex]
[tex]T_2O_3+3H_2SO_4\rightarrow T_2(SO_4)_3+3H_2O[/tex]
Khối lượng dd[tex]T_2(SO_4)_3[/tex] sau pư là:
[tex]mT_2(SO_4)_3[/tex][tex]=10,2+331,8=342(g)[/tex]
Khối lượng chất tan [tex]T_2(SO_4)_3[/tex] sâu pư là:
[tex]mT_2(SO_4)_3[/tex][tex]=\frac{342.10}{100}=34,2(g)[/tex]
Theo pư [tex]nT_2O_3=nT_2(SO_4)_3[/tex]
[tex]\frac{10,2}{2m_x+48}=\frac{34,2}{2M_x+288}[/tex]
Mình làm tắt nhé!
[tex]\rightarrow 48M_x=1296[/tex]
[tex]M_x=27[/tex]
Kim loại T là Al
Công thức hóa học của oxit là:[tex]Al_2O_3[/tex]
Tự làm
 
Last edited:
  • Like
Reactions: Tô Mi Vân

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,266
1,049
30
Gải bài này cho mình với
Hòa tan hoàn toàn 10,2 gam một oxit của kim loại M (có hóa trị n không đổi) cần vừa đủ 331,8 gam dung dịch H2SO4. Sau phản ứng thu được dung dịch D có nồng độ 10%. Xác định tên kim loại


Oxit M2On a mol cho muối M2(SO4)n a mol
m dd sau phản ứng = 331,8 + 10,2 = 342
m muối = 10,2 + (96 -16) na = 342*0,1 => na = 0,3
Ptl oxit = 2M +16n = 10,2/a ==> M = 9n
Với n = 3 ==> M = 27 là Al
 
Top Bottom