Hóa [Lớp 10] Bài tập

tksohwan66@gmail.com

Học sinh
Thành viên
10 Tháng mười một 2017
16
2
21
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

hai nguyên tố A và B thuộc hai nhóm A liên tiếp và ở hai chu kỳ liên tiếp trong bảng tuần hoàn. Tổng số điện tích trong nguyên tử A và B bằng 19. A và B tạo được hợp chất x trong đó x có tổng số P bằng 70
a. xác định vị trí A trong bảng tuần hoàn
b. tìm công thức hóa học của x
giúp mình vs nhé mình đang bí
 
  • Like
Reactions: Hồng Nhật

Hồng Nhật

Cựu Trưởng nhóm Hóa|Cựu Chủ nhiệm CLB Hóa học vui
Thành viên
29 Tháng sáu 2017
5,209
8,405
944
26
Cần Thơ
Đại học Cần Thơ
hai nguyên tố A và B thuộc hai nhóm A liên tiếp và ở hai chu kỳ liên tiếp trong bảng tuần hoàn. Tổng số điện tích trong nguyên tử A và B bằng 19. A và B tạo được hợp chất x trong đó x có tổng số P bằng 70
a. xác định vị trí A trong bảng tuần hoàn
b. tìm công thức hóa học của x
giúp mình vs nhé mình đang bí
a/ta có ZA+ZB=19
quy ước: ZA<ZB
TH1: nhóm của A nằm trước nhóm của B => ZB-ZA=9
=> ZB=14 (Si) , ZA=5 (B)
dễ thấy Si và B không tạo được hợp chất hóa học => loại
TH2: nhóm của B nằm trước nhóm của A =>ZB-ZA=7
=> ZB=13 (Al), ZA=6 (C)
=> A là cacbon, ô 6, chu kỳ 2, nhóm IVA
b/ Al có hóa trị III => ct của X là AlxC3 (với x là hóa trị của C trong hợp chất)
X có số proton là 70 => 13x+3.6=70 =>x=4
=> công thức của X là Al4C3
 
Top Bottom