Hóa [Lớp 10] Bài tập xác định tên kimm loại

Tô Mi Vân

Học sinh chăm học
Thành viên
1 Tháng sáu 2014
67
12
51
  • Like
Reactions: Hồng Nhật

Hồng Nhật

Cựu Trưởng nhóm Hóa|Cựu Chủ nhiệm CLB Hóa học vui
Thành viên
29 Tháng sáu 2017
5,209
8,405
944
26
Cần Thơ
Đại học Cần Thơ
Hòa tan hoàn toàn 10,2 gam một oxit của kim loại M (có hóa trị n không đổi) cần vừa đủ 331,8 gam dung dịch H2SO4. Sau phản ứng thu được dung dịch D có nồng độ 10%. Xác định tên kim loại
m(dd sau pư) = 331,8+10,2 = 342g
=> m(muối) = 342.10% = 34,2g
có phương trình hóa học:
M2On + nH2SO4 ---> M2(SO4)n + nH2O
Lập tỉ lệ:
[tex]\frac{10,2}{2M+16n}=\frac{34,2}{2M+96n}[/tex] => M = 9n
n=3 => M=27 => oxit cần tìm là Al2O3
 
Top Bottom