Hóa [Lớp 10] Bài tập về sự oxi hóa khử

bienxanh20

Học sinh tiến bộ
Thành viên
27 Tháng hai 2017
902
1,298
299
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hỗn hợp A gồm FeCO3 và FeS2. Cho A tác dụng với dung dịch HNO3 thu được dung dịch Y và hỗn hợp khí X gồm 2 khí có tỉ khối so với H2 bằng 22,8. Y phản ứng vừa đủ với 540ml dung dịch Ba(OH)2 1M thu được kết tủa Z. Nung Z đến khối lượng không đổi thu được 37,84g chất rắn T. Tính khối lượng từng chất trong A và nHNO3 phản ứng.
 
  • Like
Reactions: Hồng Nhật

Hồng Nhật

Cựu Trưởng nhóm Hóa|Cựu Chủ nhiệm CLB Hóa học vui
Thành viên
29 Tháng sáu 2017
5,209
8,405
944
25
Cần Thơ
Đại học Cần Thơ
Hỗn hợp A gồm FeCO3 và FeS2. Cho A tác dụng với dung dịch HNO3 thu được dung dịch Y và hỗn hợp khí X gồm 2 khí có tỉ khối so với H2 bằng 22,8. Y phản ứng vừa đủ với 540ml dung dịch Ba(OH)2 1M thu được kết tủa Z. Nung Z đến khối lượng không đổi thu được 37,84g chất rắn T. Tính khối lượng từng chất trong A và nHNO3 phản ứng.
M(X)=45,6 => hỗn hợp X gồm CO2 và NO2
gọi x,y lần lượt là số mol của FeCO3 và FeS2
FeCO3+4HNO3 ---> Fe(NO3)3+CO2+NO2+2H2O
x--------------4x--------------x-----------x------x
FeS2+18HNO3 ---> Fe(NO3)3+2H2SO4+15NO2+7H2O
y-----------18y-----------------y-----------2y--------15y
ta có: [tex]\frac{n_{NO_2}}{n_{CO_2}}=\frac{45,6-44}{46-45,6}=4=>15y+x=4x=>x=5y[/tex]
nFe3+ = x+y=6y => nFe2O3=3y
nH2SO4=2y => nBaSO4=2y
Ta có: 160.3y+233.2y=37,84g => y=0,04 => x=0,2
nHNO3=4x+18y=1,52
phần còn lại tự tính ra dùm anh luôn em nhé!!! ^^
 
  • Like
Reactions: bienxanh20

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,266
1,049
30
Hỗn hợp A gồm FeCO3 và FeS2. Cho A tác dụng với dung dịch HNO3 thu được dung dịch Y và hỗn hợp khí X gồm 2 khí có tỉ khối so với H2 bằng 22,8. Y phản ứng vừa đủ với 540ml dung dịch Ba(OH)2 1M thu được kết tủa Z. Nung Z đến khối lượng không đổi thu được 37,84g chất rắn T. Tính khối lượng từng chất trong A và nHNO3 phản ứng.


A gồm a, b mol FeCO3, FeS2
M khí = 45,6 ==> khí gồm a mol CO2 và y mol NO2
m khí = 44a + 46y = 45,6(a+y) ==> y = 4a
FeCO3 - e --> Fe3+ + CO2
a-------------a-------a
FeS2 - 15 e --> Fe3+ + 2 S+6
b-----------15b---------b----------2b
N5+ + e ----> NO2
------------4a-------4a
Bảo toàn mol e: a + 15b = 4a ==> a = 5b
Dd Y: có: Fe3+ a+b = 6b mol SO4 2b mol và H+, NO3-
kết tủa gồm Fe(OH)3 a+b = 6b mol và 2b mol BaSO4
T gồm Fe2O3 3b mol và BaSO4 2b
m = 160*3b + 233*2b = 37,84 ==> b = 0,04
=> mFeCO3 = 116*a = 116*5b =
Và m FeS2 = 120b =

Dd Y: Fe3+ = 6b = 0,24 , SO42- 2b = 0,08 và NO3- x mol =>
Bảo toàn điện tích 3*0,24 = 2*0,08 + x => x = 0,56/3
Dd Y có 2 muối Fe2(SO4)3 0,08/3 Và Fe(NO3)3 x/3 mol

nNO2 = 4a = 20b = 0,8
Bảo toàn nguyên tố N => mol HNO3 phản ứng = 0,8 + 3x = 0,8 + 0,56 = 1,36

P/s: dư dữ kiện 0,54 mol Ba(OH)2 , nếu đè hỏi mol HNO3 dùng => sẽ dùng số liệu này
 
Top Bottom