[lớp 10] bài tập về phản ứng oxi hoá khử

H

heodat_15

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1,cho 9,12g hỗn hợp FeO,[TEX]Fe_2_O_3, Fe_3O_4[/TEX] tác dụng với dung dịch HCl dư sau các phản ứng hoàn toàn được dung dịch Y,cô cạn Y thu được 7,62g [TEX]FeCl_2[/TEX] và m gam [TEX]FeCl_3[/TEX].tìm m
2, để hoà tan hết 39,2g hỗn hợp X gồm [TEX]FeO,CuO,Fe_2O_3, Fe_3O_4[/TEX] ( trong đó số mol FeO bằng số mol [TEX]Fe_2O_3)[/TEX] cần dùng vừa đủ 1,2l dung dịch HCl 1M.Tìm thành phần phần trăm khối lượng của CuO có trong hỗn hợp X
mọi người cùng làm nha
 
L

lovechemical

1,cho 9,12g hỗn hợp FeO, Fe2O3, Fe3O4tác dụng với dung dịch HCl dư sau các phản ứng hoàn toàn được dung dịch Y,cô cạn Y thu được 7,62g và m gam FeCl3 .tìm m

LG

quy Fe3O4 về FeO và Fe2O3 ta có pt
FeO + 2HCl ----> FeCl2 + H2O (1)
0,06.....................0,06

Fe2O3 + 6HCl ----> 2FeCl2 + 3H2O (2)
0,03............................0,06

n FeCl2 = 7,62/ 127= 0,06 mol

(1) --> m FeO= 0,06. 72=4,32gam

---> m Fe2O3= 4,8 gam

---->n Fe2O3= 4,8 /160=0,03 mol

---> nFeCL3----> m FeCl3= 0,06.165,2= 9,75

2, để hoà tan hết 39,2g hỗn hợp X gômFeO,CuO, Fe2O3, Fe3o4 ( trong đó số mol FeO bằng số mol cần dùng vừa đủ 1,2l dung dịch HCl 1M.Tìm thành phần phần trăm khối lượng của CuO có trong hỗn hợp X


Lg
cũng quy Fe3O4 về FeO và Fe2O3
FeO + 2HCl ----> FeCl2 + H2O (1)
x..........2x

Fe2O3 + 6HCl ----> 2FeCl2 + 3H2O (2)
x.............6x

CuO + 2HCl ----> CuCl2 + H2O
y..............2y

ta có hệ
* 6x+ 2x + 2y= 1,2
* 232x+ 80y= 39,2
=>x=0,1
y= 0,2 ----> mCuO ------> %CuO
 
Last edited by a moderator:
D

desert_eagle_tl

2, để hoà tan hết 39,2g hỗn hợp X gômFeO,CuO, Fe2O3, Fe3o4 ( trong đó số mol FeO bằng số mol Fe2O3) cần dùng vừa đủ 1,2l dung dịch HCl 1M.Tìm thành phần phần trăm khối lượng của CuO có trong hỗn hợp X



Do mol [TEX] Fe_2O_3 = FeO \Rightarrow[/TEX] Coi hỗn hợp có [TEX] CuO vs Fe_3O_4 [/TEX]

Ta có : [TEX] 80a + 232b = 39,2 .... vs .... 2a + 8b = 1,2 \Rightarrow a = 0,2 ... b = 0,1 [/TEX]

[TEX]\Rightarrow % m _{CuO} = 40,82 % .[/TEX]
 
L

lovelybones311

Câu 1:
0,06 mol $FeCl_2$ và a mol $FeCl_3$

$n_O=\dfrac{1}{2}nCl=\dfrac{0,06.2+3a}{2}$
Ta có :
m muối =$m FeCl_2 + m FeCl_3 = m hh đầu - m O^{2-} + m Cl^-=9,12-\dfrac{0,06.2+3a}{2}.16 +35,5.(0,06.2+3a)$
<=>$7,62+162,5a=9,12-\dfrac{0,06.2+3a}{2}.16 +35,5.(0,06.2+3a)$
<=>$a=0,06$
=>m=9.75

Câu 2:
Vì số mol $FeO$ = số mol $Fe_2O_3$ nên ta quy đổi hh về có $CuO:b,Fe_3O_4:a mol $
Ta có:
$232a+80b=39,2$
$8a+2b=1,2$
=>b=0,2
=>%m CuO=40,82%
 
Top Bottom