Hóa [Lớp 10] Bài tập về oxit Fe

Cao Khánh Tân

Học sinh chăm học
Thành viên
18 Tháng năm 2016
71
61
149
24
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1, Cho 17,2(g) rắn A gồm Fe và 1 oxit Fe có tỉ lệ số mol là 1:2 vào dd
gif.latex
loãng dư thu được V ml khí. Nhưng cũng lượng chất rắn trên cho vào dd
gif.latex
đặc nóng thu được 3,92 lít khí
gif.latex
(đktc). Xác định V, CTPT của oxit Fe.
2, Hòa tan hoàn toàn 74 gam hỗn hợp X gồm
gif.latex
bằng dd
gif.latex
loãng dư sinh ra 178 gam muối. Nếu cũng lượng chất rắn trên nhưng cho vào dd
gif.latex
đặc nóng dư thu được V(l)
gif.latex
(đktc). Tìm V?
 
  • Like
Reactions: Ngọc Đạt

ngoctran99

Học sinh gương mẫu
Thành viên
12 Tháng ba 2015
957
1,319
339
TP Hồ Chí Minh
KHTN HCM
1, Cho 17,2(g) rắn A gồm Fe và 1 oxit Fe có tỉ lệ số mol là 1:2 vào dd
gif.latex
loãng dư thu được V ml khí. Nhưng cũng lượng chất rắn trên cho vào dd
gif.latex
đặc nóng thu được 3,92 lít khí
gif.latex
(đktc). Xác định V, CTPT của oxit Fe.
Đặt: Fe a mol; Fe2On 2a mol
56a + (112 + 16n)*2a = 17,2
bt e: 3a + 2*2a*(3-n) = 2nSO2 = 0,35
=> a= 0,05; na = 0,1 => n = 2
=> oxit = FeO
V = 0,05*22,4 = 1,12 lit

2, Hòa tan hoàn toàn 74 gam hỗn hợp X gồm
gif.latex
bằng dd
gif.latex
loãng dư sinh ra 178 gam muối. Nếu cũng lượng chất rắn trên nhưng cho vào dd
gif.latex
đặc nóng dư thu được V(l)
gif.latex
(đktc). Tìm V?
quy hh oxit thành Fe và O
khi cho hh vào dd H2SO4 loãng, bản chất pu là
2H+ + O2- => H2O
=> nH2O = nH2SO4 loãng = a
bt khối lượng:
74 + mH2SO4 = 178 + mH2O
=> 74 + 98a = 178 + 18a => a = 1,3
=> nH+ = 1,3*2 = 2,6 => nO(2-) = 1,3
=> n Fe trong oxit = (74-16*1,3)/56 = 0,95
cho hh vào H2SO4 đặc:
bt e : 3nFe = 2nSO4 + 2nO
=> nSO4 = (3*0,95 - 2*1,3)/2 = 0,125
=> V = 2,8 lit
 
Top Bottom