Hóa [Lớp 10] Bài tập về halogen

Nguyễn Thị Cúc

Học sinh chăm học
Thành viên
20 Tháng chín 2017
351
430
144
23
Hà Nam
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1. Hoà tan hoàn toàn 7,8g hỗn hợp Mg và Al vào dd HCl đặc sau phản ứng thấy khối lượng dd tăng thêm 7g, số mol axit HCl tham gia phản ứng là bao nhiêu?
2. Hoà tan hoàn toàn 23,8g hỗn hợp gồm một muối cacbonat của một kim loại hoá trị I và một kim loại hoá trị II trong axit HCl đặc thì tạo thành 4,48l khí ở đktc và dd X. Cô cạn dd X thì thu được bao nhiêu gam muối khan?
@ngoctran99 @Jotaro Kujo @tiểu thiên sứ
 

ngoctran99

Học sinh gương mẫu
Thành viên
12 Tháng ba 2015
957
1,319
339
TP Hồ Chí Minh
KHTN HCM
1. Hoà tan hoàn toàn 7,8g hỗn hợp Mg và Al vào dd HCl đặc sau phản ứng thấy khối lượng dd tăng thêm 7g, số mol axit HCl tham gia phản ứng là bao nhiêu?
đặt mol HCl pu là a, bảo toàn H => nH2 là a/2
khối lượng dd tăng = m(kim loại) - m(khí)
=> 7 = 7,8 - a => a

2. Hoà tan hoàn toàn 23,8g hỗn hợp gồm một muối cacbonat của một kim loại hoá trị I và một kim loại hoá trị II trong axit HCl đặc thì tạo thành 4,48l khí ở đktc và dd X. Cô cạn dd X thì thu được bao nhiêu gam muối khan?
nCO2 = 0,2
đặt 2 muối là X2CO3 và YCO3
X2CO3 + 2HCl -> 2XCl + CO2 + H2O
YCO3 + 2HCl -> YCl2 + CO2 + H2O
nHCl pu = 2nCO2
nH2O = nCO2
Bảo toàn khối lượng: m(X) = 23,8 + m(HCl) - m(CO2) - m(H2O)
 

Anh Đăng

Mr Cặp đôi ăn ý nhất 2018
Thành viên
8 Tháng mười hai 2017
115
341
108
Hải Phòng
THPT Anhxtanh
1. Khối lượng dd tăng thêm là:
m hỗn hợp KL - m H2
=> m H2 = m hh KL - khối lượng tăng = 7.8 -7=0.8
=> n H2 = ....
Viết ptpư, lập hệ pt tìm đc số mol của Mg, Al suy ra số mol HCl

2. Viết ptpư ra
Gọi số mol của M2CO3 và NCO3 là x và y
Tính số mol CO2 ra
=> x+y= số mol của CO2 (theo pt ý)
m CO2 = (x+y).44 = ...
m H2O = (x+y).18=...
m HCl = 2(x+y).36.5=...
Áp dụng ĐL bảo toàn khối lượng
m hh + m HCl - mCO2 - mH2O = m muối
=> m muối =...
 
  • Like
Reactions: Nguyễn Thị Cúc
Top Bottom