[lớp 10] bài tập về H2S-S02-S03

H

heodat_15

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

đốt cháy hoàn toàn 2,04g hợp chất A thu được 1,08g H2O và 1,344 l SO2( đktc).
a, xác định công thuwcs phân tử của A
b, dẫn toàn lượng hợp chất A qua dung dịch H2SO4 đặc thấy có kết tủa màu vàng xuất hiện
- hãy giải thích hiện tượng và viết phương trình hoá học của phản ứng đã xảy ra
- tính khối lượng của chất kết tủa thu được
:D:D:D:D:D:D
 
T

tieuvu_tran

a) Số mol H2O = số mol SO2 = 0.06 mol . Suy ra tỉ lệ phân tử của H và S trong A là 2:1 Gọi công thức tổng quát của A là (H2S)nOm. Viết phản ứng cháy. Theo phản ứng số mol của A =0.06/n Có khối lượng của A là 2.04 . Suy ra 34n+16m=34n. Suy ra m=0,trong A ko chứa O . Vậy công thức tổng quát của A là (H2S)n. Suy ra chí có n=1 , A là H2S b) H2SO4 đặc có tính khử mạnh . H2S có tính oxi hoá mạnh. Phản ứng tạo kết tủa S H2SO4 + 3H2S => 4S + 4H2O Theo phản ứng tính số mol S rối tính khối lượng S ^^
 
M

minh_minh1996

Đốt cháy hoàn toàn 2,04g hợp chất A, thu được 1,08g H2O va 1,344l SO2(đktc).
a) Hãy xác định công thức phân tử hợp chất A
b)Dẫn toàn bộ lượng hợp chất A nói trên đi qua dung dịch H2SO4 đặc thấy có kết tủa màu vàng xuất hiện
-Hãy giải thích hiện tượng và viết pthh của phản ứng xảy ra
-Tính khối lượng chất kết tủa thu được
Biết là làm phiền các bạn/anh chị nhiều nhưng mong mọi người giúp mình với.:)
n H = 2.nH2o = 0.06*2=0.12
\RightarrowmH=0.12g
nS=nSO2=0.06mol
\Rightarrowms=0.06*32=1.92
mS+mH=0.12+1.92=2.04\RightarrowA gồm H và S
ta có nH: nS= 0.12:0.06=2:1
=> ct là H2S
b,
dẫn qua dung dịch H2SO4 đặc:
PTPƯ:
H2SO4đ + H2S => S + H2O
\Rightarrow kết tủa vàng là S
CHị tự tíh % nka:)
 
S

songthuong_2535

[lớp 10] bài tập về H2S-S02-S03
đốt cháy hoàn toàn 2,04g hợp chất A thu được 1,08g H2O và 1,344 l SO2( đktc).
a, xác định công thuwcs phân tử của A
b, dẫn toàn lượng hợp chất A qua dung dịch H2SO4 đặc thấy có kết tủa màu vàng xuất hiện
- hãy giải thích hiện tượng và viết phương trình hoá học của phản ứng đã xảy ra
- tính khối lượng của chất kết tủa thu được

Giải nè:

a. Vì đốt cháy hoàn toàn hợp chất A thu được H2O và SO2 nên A có chứa H, S và có thể có cả O nữa.

- Có: nH2O=1,08/18=0,06 (mol)=>nH=0,12 (mol)
nSO2=1,344/22,4=0,06 (mol)=>nS=0,06 (mol)
-Lại có: mA=0,12.1+0,06.32=2,04(g)=> A chỉ có H và S.

Ta lập tỉ lệ: nH/nS=0,12/0,06=2:1
=> Công thức của A là H2S

b.

* PTPƯ: H2SO4(đ) + 3H2S --> 4S + 4H2O

- Hiện tượng: Khi dẫn toàn lượng hợp chất A qua dung dịch H2SO4 đặc thì sau một thời gian ngắn thấy có kết tủa màu vàng xuất hiện (ở đây là S).

* Có: nH2S=2,04/34=0,06 (mol)

- Vì phản ứng xảy ra hoàn toàn nên theo phương trình ta có:

nS=4/3nH2S=4/3.0,06=0,08 (mol)

=> Khối lượng kết tủa thu đc là: mS=0,08.32=2,56(g)
 
Top Bottom