Hóa [lớp 10] bài tập về clo và axit clohidric

elisabeth.2507

Học sinh tiến bộ
Thành viên
19 Tháng tư 2017
536
582
156
22
Nghệ An
THPT DC2
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

giải giùm mk bài này vs:
1. nung 14,825 g hỗn hợp X gồm MnO2 KClO3 trong bình kín một thời gian thu được 13,225g chất rắn Y. cho Y tác dụng với dung dịch HCl đặc, dư thu đc dung dịch A va 3,36 lít khí Cl2 (đktc)
a. Tính khối lượng mỗi chất X
b. cô cạn dung dịch A thu được bao nhiêu g muối khan?
2. nung nóng hỗn hợp gồm 15,8 g KMnO4 và 24,5 g KClO3 một thời gian thu được 36,3g hỗn hợp gồm 6 chất, cho Y tác dụng với dung dịch HCl đặc dư, lượng khí Cl2 sinh ra cho hấp thụ vào 300 ml dung dịch NaOH 5M ở nhiệt độ thường được dung dịch Z, cô cạn cẩn thẩn dung dịch Z thu được bao nhiêu g chất rắn khan?

@chaugiang81 @gabay20031 @HMF Hóa học @Toshiro Koyoshi @tiểu thiên sứ @ngoctran99 @minnyvtpt02 @Jotaro Kujo @Hồng Nhật giúp mk vs nk
 
Last edited by a moderator:

Hồng Nhật

Cựu Trưởng nhóm Hóa|Cựu Chủ nhiệm CLB Hóa học vui
Thành viên
29 Tháng sáu 2017
5,209
8,405
944
25
Cần Thơ
Đại học Cần Thơ
1. nung 14,825 g hỗn hợp X gồm MnO2 KClO3 trong bình kín một thời gian thu được 13,225g chất rắn Y. cho Y tác dụng với dung dịch HCl đặc, dư thu đc dung dịch A va 3,36 lít khí Cl2 (đktc)
a. Tính khối lượng mỗi chất X
b. cô cạn dung dịch A thu được bao nhiêu g muối khan?
a, Khi nung X chỉ có KClO3 bị phân hủy theo PTHH: 2KClO3 --(to)--> 2KCl + 3O2, còn MnO2 chỉ là xúc tác
a, Ta có: mO2=m(rắn giảm)=1,6 gam => nO2=0,05 mol => n(KClO3 nhiệt phân)=0,0333
Sau đó cho vào HCl đặc:
KClO3 + 6HCl ---> KCl + 3Cl2 + 3H2O
x----------------------------------3x
MnO2 + 4HCl ---> MnCl2 + Cl2 + 2H2O
y-------------------------------------y

Ta có hệ pt:
3x+y=0,15 (số mol Cl2)
(x+0,0333).122,5+87y=14,825
=> x=0,0167 và y=0,1
=> Trong hỗn hợp X chứa 0,05 mol KClO3 và 0,1 mol MnO2
=> m(KClO3) và m(MnCl2)
b, Tất nhiên dung dịch A cũng gồm 0,05 mol KCl và 0,1 mol MnCl2
Bạn tính khối lượng muối nhé!!!
2. nung nóng hỗn hợp gồm 15,8 g KMnO4 và 24,5 g KClO3 một thời gian thu được 36,3g hỗn hợp gồm 6 chất, cho Y tác dụng với dung dịch HCl đặc dư, lượng khí Cl2 sinh ra cho hấp thụ vào 300 ml dung dịch NaOH 5M ở nhiệt độ thường được dung dịch Z, cô cạn cẩn thẩn dung dịch Z thu được bao nhiêu g chất rắn khan?
bạn xem bài dưới đây nhé:
https://diendan.hocmai.vn/threads/hoa-trong-de-thi-thu-kho.299009/#post-2267808
 
  • Like
Reactions: elisabeth.2507
Top Bottom