Hóa [Lớp 10] Bài tập về axit clohidric

NHOR

Cựu Mod Hóa
Thành viên
11 Tháng mười hai 2017
2,369
4,280
584
Quảng Trị
École Primaire Supérieure
bài nào cần giải vậy bạn?
 

Hồng Nhật

Cựu Trưởng nhóm Hóa|Cựu Chủ nhiệm CLB Hóa học vui
Thành viên
29 Tháng sáu 2017
5,209
8,405
944
26
Cần Thơ
Đại học Cần Thơ
Bải 18:
Ta quy đổi hh Y thành MgO (0,12 mol), FeO (x mol) và Fe2O3 (y mol) và Fe dư (0,16-x-2y) mol
Fe + 2HCl ---> FeCl2 + H2
=> nFe = 0,16-x-2y = nH2 = 0,04 mol (1)
phản ứng tạo NO 0,03 mol => nH+ dư = 0,03.4 = 0,12 mol
=> trong dd Z chứa 0,12 mol MgCl2; y mol FeCl3 và (0,16-2y) mol FeCl2 và 0,12 mol HCl dư
Bảo toàn e: n(Fe2+ bị oxh) = 3nNO = 0,09 mol => n(Fe2+ dư) = (0,07-2y) mol
Fe2+ + Ag+ ---> Fe3+ + Ag
=> nAg = (0,07-2y) mol
Mặt khác: nAgCl = 0,12.2+3y+(0,16-2y).2+0,12 = (y+0,68) mol
Ta có: m(k.tủa) = 108(0,07-2y)+143,5(y+0,68)=106,56 => y=0,04 mol
Thế y vào (1) => x=0,04 mol
=> nO = 0,12+0,04+0,04.3 = 0,28 mol
=> a = nO2 = 0,14 mol (2)
Ta có 2 pt sau:
Ca(ClO3)2 --(t0)--> CaCl2 + 3O2
m------------------------------------3m
2KMnO4 --(t0)--> K2MnO4 + MnO2 + O2
n------------------------------------------------0,5n
Từ (2) => 3m+0,5n = 0,14
lại có: 207m+158n = 11,44
=> m và n => %các chất (khúc này dễ roài, bạn tự tính nha :D)
 
  • Like
Reactions: NHOR

NHOR

Cựu Mod Hóa
Thành viên
11 Tháng mười hai 2017
2,369
4,280
584
Quảng Trị
École Primaire Supérieure
@Hồng Nhật em phụ bài 19
Đặt số mol là 2a 3a 4a
vì sau pư thu 5 rắn nên pư ko ht, gọi x là số mol KMnO4 bị nhiệt phân, y là.... KClO3....
2KMnO4 --to--> K2MnO4 + MnO2 + O2
x.........................x/2..............x/2...........x/2
KClO3 ---to---> KCl + 1.5O2
y.........................y..........1.5y
ta có mgiamr = mO2 = 4.8 => x/2 + 1.5y = 4.8/32=0.15 (1)
mhonhop 5 rắn = 158*2a+122.5*3a+87*4a - 4.8=1031.5a-4.8
KCl chiếm... % => 74.5y/(1031.5a-4.8)= 4.545/100 => 4688.1675a - 7450y = 21.816 (2)
2KMnO4 + 16HCl = 2KCl + 2MnCl2 + 5Cl2 + 8H2O
2a-x.......................................................5a-2.5x
K2MnO4 + 8HCl = 2KCl + MnCl2 + 2Cl2 + 4H2O
x/2......................................................x
MnO2 + 4HCl = MnCl2 + Cl2 + 2H2O
x/2+4a..............................x/2+4a
=>nCl2=18a-x-3y
Cl2 + 2NaOH = NaCl + NaClO + H2O
Nếu NaOH pư hết thì mCtan = mNaCl + mNaClO=0.2*(58.5+74.5)=266>239.5 => NaOH dư
Cl2 + ................2NaOH = NaCl + ...NaClO + H2O
18a-x-3y........36a-2x-6y.18a-x-3y...18a-x-3y
=> 58.5(18a-x-3y)+74.5(18a-x-3y)+(4-36a+2x+6y)*40(đây là naoh dư)=239.5(3)
Giải hệ 1,2,3 được
a=0.1
x=0.12
y=0.06
=>mMnO2=0.1*4*87=34.8
mHh=1031.5*0.1=103.15 =>%MnO2=33.74% OK ;)
 
  • Like
Reactions: Hồng Nhật
Top Bottom