Hóa Lớp 10: Bài tập hoá

Thu Yên

Học sinh chăm học
Thành viên
16 Tháng mười hai 2017
55
35
54
22
Thanh Hóa
THCS Lê Lợi
Bài 46:
Mg + 2HCl - > MgCl2 + H2
-a---------------------------------a
Al + 3HCl -> AlCl3 + 3/2H2
-b---------------------b-------3/2b-
Ta có 24a+27b=7.8 g (1)
Mà bạn thấy nhé! Hòa tan 7,8g kim loại HOÀN TOÀN vào HCl dư thì dung dịch tăng thêm 7g
=> 0,8g mất đi là do H2 bay hơi -> nH2 = 0.4 mol
Có thêm a+1,5b=0.4 (2)
=>a=0,1; b=0,2
Bài 47:
a) Zn + 2HCl ---> ZnCl2 + H2 (1)
ZnO + 2HCl ---> ZnCl2 + H2O (2)
2AgNO3 + ZnCl2 ---> 2AgCl + Zn(NO3)2
n(Zn) = n(H2) = 0,1 (mol) ---> số mol ZnCl2 trong pư (1) bằng 0,1 mol.
n(kết tủa) = 0,4 (mol) ---> n(ZnCl2) = 1/2.n(AgCl) = 0,2 mol.
----> số mol ZnCl2 trong pư (2) bằng 0,1 mol ---> n(ZnO) = 0,1 mol.
=> m(A) = 0,1*65 + 0,1*81 = 14,6 (g).
---> %(m)Zn = 6,5/14,6*100% = 44,52% ---> %(m)ZnO = 100% - 44,52% = 55,48%.
b) n(HCl) = 0,4 mol ---> m(HCl) = 14,6 (g) ---> m(dd HCl) = 400 (g).
---> D(dd HCl) = 400 / 336 = 1,19 (g/ml).
 
Top Bottom