Hóa [Lớp 10] Bài tập chương oxi lưu huỳnh

Hoa Tử Anh

Học sinh chăm học
Thành viên
26 Tháng tư 2017
66
31
56
Khánh Hòa
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 1: cho 6,72 gam fe vào dung dịch chứa 0,3 mol h2so4 đặc nóng. thu được sp khử duy nhất là SO2.dung dịch X có thể tan tối đa bao nhiêu gam Cu?
Bài 2: Cho x mol Fe tan hoàn toàn trong dd chứa y mol H2SO4 ( tỉ lệ x:y=2:5), thu dc 1 sản phẩm khử duy nhất và dd chỉ chứa muối sunfat. Số mol e do lượng Fe trên nhường khi bị hoà tan là:
Bài 3: Hấp thụ toàn bộ 3,36 lít SO2 vào 200ml dung dịch NaOH được 16,7g muối. Nồng độ mol của NaOH là?
Bài 4: Hấp thụ hoàn toàn 6,72 lít khí H2S vào 200ml dung dịch chứa hỗn hợp CuCl2 1M và FeCl2 0,5M thấy tạo ra kết tủa vào dung dịch X. Khối lượng kết tủa thu được là?
Bài 5: Nung m gam hỗn hợp Fe và S trong bình kín (H=100%) thu được chất rắn A. Cho A vào dd HCl dư thu được 6,72 lít khí B, hấp thụ hoàn toàn B vào dd Cu(NO3)2 dư thấy thoát ra 2,24 lít khí. Giá trị m?
Bài 6: Cho 43,8 gam hỗn hợp A gồm Al và Cu chia làm 2 phần bằng nhau. Phần 1 cho tác dụng với H2SO4 loãng dư thu được V lít khí. Phần 2 cho tác dụng với H2SO4 đặc nguội dư thu được 2V lít khí. Tính V?, mAl, mCu trong A?

Các khí đo ở dktc
Mong các bạn giúp đỡ.
 

toilatot

Banned
Banned
Thành viên
1 Tháng ba 2017
3,368
2,140
524
Hà Nam
THPT Trần Hưng Đạo -Nam Định
bài1nFe=6.72/56=0.12(mol)
nH2SO4(đặc)=0.3(mol)
2Fe+6H2SO4(đặc)=>Fe2(SO4)3+3SO2+6H2O
0.12->0.3(mol)
0.1--->0.3---------------->0.05(mol)
0.02->0(mol)
=>Fe dư 0.02 mol theo phương trình của H2SO4.
=>nFe2(SO4)3=0.5(mol)
_Fe còn dư tiếp tục phản ứng với dd Fe2(SO4)3 tạo thành dd FeSO4.
-------------Fe+Fe2(SO4)3=>3FeSO4
Trước pư-0.02->0.05(mol)
Pứng------0.02->0.02------->0.06(mol)
Sau pư----0----->0.03(mol)
=>Fe2(SO4)3 dư 0.03 mol
=>nFeSO4=0.06(mol)
Vậy sau phản ứng ta có 0.03 mol Fe2(SO4)3 dư và 0.06 mol FeSO4 vừa tạo thành.
bài 2Sản phẩm có thể chứa muối sắt (III) hoặc muối sắt (II) hoặc cả 2 muối nên ta đặt n là hóa trị trung bình của sắt .
Theo đề bài: x / y = 2/ 5
=>y = 2,5x ;
nH+ = 2y
Fe - ne ----> Fe^n+
x --> nx
4H+ + SO42- + 2e -------- SO2 + 2H2O
2y ------------------ y
Bảo toàn e: nx = y
 
  • Like
Reactions: Hoa Tử Anh
Top Bottom