Sinh [Lớp 10] Bài tập chương I

Hoàng Thị Nhung

Học sinh chăm học
Thành viên
16 Tháng tám 2017
544
223
76
22
Vĩnh Phúc
Trường THPT Tam Dương I
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài tập 1: Một phân tử ADN có số lượng Nu loại Xitozin là 700 và gấp đôi số lượng Nu loại Adenin. Tính số cặp Nu trong phân tử ADN đó?
Bài tập 2:Cho phân tử ADN có tất cả 620 Nu .Số lượng Adenin trên mạch thứ nhất gấp 3 lần số Adenin trên mạch thứ hai.Số Xitozin trên mạch thứ hai bằng 1 nửa số xitozin trên mạch thứ nhất.Tìm số lượng mỗi loại Nu trên mỗi mạch đơn của phân tử ADN biết rằng có 50 guanin trên mạch thứ nhất?
Bài tập 3: Một gen có tất cả 3400 nu.Trên mạch thứ nhất số sdenin,timin,guanin lần lượt là 305; 420; 700.Tính số lượng mỗi loại nu còn lại trên mỗi mạch của gen?
Bài tập 4:Một gen có tích tỉ lệ số % giữa 2 loại nu không bổ sung là 4%.Biết rằng số lượng loại adenin lớn hơn loại guanin.Tìm tỷ lệ % từng loại nu của gen?
Bài tập 5: Trên mạch thứ nhất của gen có 10% adenin và 30% timin.Gen đó cs 540 guaninn .Tính số nu của gen?
Bài tập 6:trên mạch thứ nhất của gen có chứa A,T,G,X lần lượt LÀ 20%,40%,15%,25%. Tìm tỷ lệ của từng loại nu của mạch thứ hai và tỉ lệ từng loại nu trong gen nói trên?
Bài tập 7: Mạch đơn thứ nhất của gen có chiều dài 0,408(um). Hiệu số giữa guanin trên gen với 1 loại nu nào đó bằng 10% số nu của gen .Tính số lượng của từng loại nu của gen?
 

rikahoang

Học sinh tiến bộ
Thành viên
6 Tháng một 2016
224
117
189
24
BRVT
Bài tập 1: Một phân tử ADN có số lượng Nu loại Xitozin là 700 và gấp đôi số lượng Nu loại Adenin. Tính số cặp Nu trong phân tử ADN đó?
A=X/2=350
ta có N=2X+2A=> số cặp nu =X+A=1050
Bài tập 2:Cho phân tử ADN có tất cả 620 Nu .Số lượng Adenin trên mạch thứ nhất gấp 3 lần số Adenin trên mạch thứ hai.Số Xitozin trên mạch thứ hai bằng 1 nửa số xitozin trên mạch thứ nhất.Tìm số lượng mỗi loại Nu trên mỗi mạch đơn của phân tử ADN biết rằng có 50 guanin trên mạch thứ nhất?
Ta có[tex]\left\{\begin{matrix} A+G=310 & \\ A_{1}=3A_{2}& \\ X_{1}=2X_{2}& \\ G_{1}=50 & \end{matrix}\right.[/tex]
mà [tex]G_{1}=X_{2}[/tex] nên X1=100
[tex]\left\{\begin{matrix} A=A_{1}+A_{2}=4A_{2} & & \\ G=G_{1}+G_{2}=X_{2}+X_{1}=150& & \end{matrix}\right.[/tex]
=> [tex]A_{2}=\frac{310-150}{4}=40-> A_{1}=120[/tex]
 

Hoàng Thị Nhung

Học sinh chăm học
Thành viên
16 Tháng tám 2017
544
223
76
22
Vĩnh Phúc
Trường THPT Tam Dương I
A=X/2=350
ta có N=2X+2A=> số cặp nu =X+A=1050

Ta có[tex]\left\{\begin{matrix} A+G=310 & \\ A_{1}=3A_{2}& \\ X_{1}=2X_{2}& \\ G_{1}=50 & \end{matrix}\right.[/tex]
mà [tex]G_{1}=X_{2}[/tex] nên X1=100
[tex]\left\{\begin{matrix} A=A_{1}+A_{2}=4A_{2} & & \\ G=G_{1}+G_{2}=X_{2}+X_{1}=150& & \end{matrix}\right.[/tex]
=> [tex]A_{2}=\frac{310-150}{4}=40-> A_{1}=120[/tex]
cậu giúp mình nốt mấy bài kia đc ko
 
Top Bottom