[lớp 10] bài tập axit sunfric - muối sunfat

H

heodat_15

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

mọi người làm giùm em nha

1, có 100ml dung dịch H2SO4 98%, khối lượng riêng là [TEX]1,84g/cm^3[/TEX]. người ta muốn pha loãng thể tích H2SO4 trên thành dung dịch H2S04 20%.
a, tính thể tích nước cần dùng để pha loãng
b, khi pha loãng phải tiến hành như thế nào
2,
1 hợp chất có thành phần theo khối lượng 35,96% S; 62,92% O và 1,12%H, hợp chất này có công thức hóa học là?
3, a, trong trường hợp nào axit sunfuric có những tính chất hóa học chung của 1 axit? đó là những tính chất nào? viết pthh
b, trong trường hợp nào axit sunfuric có những tính chất hóa học đặc trưng? đó là những tính chất nào? viết pthh
 
Last edited by a moderator:
T

thaodaik

bạn sử dụng phương pháp đường chéo nè nhah lém:
C1%*****C-C2
(m1) \****/
*****C%****
****/ **\ ****
C2%**** C1-C
(m2)
\Rightarrow(c-c2)/(c1-c)=m1/m2
vs c1 là c% trước và c% sau khi pha loãng.c2 là c%của dd cho cào pha loãng.
chú ý: chỉ áp dụng cho trường hợp pha loãng ko xảy ra phản ứng hoá học.:)>-
GIẢ SỬ C1>C2 THÌ \RightarrowCÒN KHÔNG LẤY TRỊ TUYỆT ĐỐI.
mH2SO4=1.84*100=184(g)
áp dụng phương pháp đường chéo:\Rightarrow
98% *****20
(184g)\ **/
*****20%****
****/ **\ ***
**0%*** 78 (chú ý coi nước là dd h2so4 0%)
(mh2o)
184/mh2o=20/78\Rightarrowmh2o=717.6(g)
 
O

o0shizu0o

câu 2:
Gọi công thức phân tử của chất này là: HxOySz,
=> Ta co:
x : y : z = (%H / 1) : (%O / 16) : (%S / 32)
= (1,12 / 1) : (62,92 / 16) : (35,96 / 32)
= 1,12 : 3,9325 : 1,12375
= 2 : 7 : 2
Công thức phân tử chất đó là H2O7S2
Nên công thức hóa học của nó là: H2SO4.SO3
 
  • Like
Reactions: Duyên ân
L

lovelybones311

3, a, trong trường hợp nào axit sunfuric có những tính chất hóa học chung của 1 axit? đó là những tính chất nào? viết pthh
khi axit sunfuric loãng
+)Tính chất :
-làm quỳ tím ngả đỏ
-t/d vs kloại đứng trước H
Fe + H2SO4->FeSO4 + H2
-t/d vs oxit bazơ
ZnO + H2SO4->ZnSO4+ H2O
-t/d vs bazơ :
Cu(OH)2 + H2SO4->CuSO4+ 2H2O
-t/d với muối :đkpư :- tạo ra chất kết tủa hoặc bay hơi
-tạo ra axit yếu hơn axit ban đầu
Na2CO3 + H2SO4->Na2SO4 + CO2+ H2O
b, trong trường hợp nào axit sunfuric có những tính chất hóa học đặc trưng? đó là những tính chất nào? viết pthh
axit sunfuric đặc (nóng)
-t/d vs hầu hết kim lọai (kể cả KL đứng sau H)
Cu + 2H2SO4 đặc -to-> CuSO4 + SO2+ 2H2O
-tính háo nước :
C12H22O11 -H2SO4 đặc -> 12C + 11H2O
=> Chú ý : Nên khi pha loãng dd H2SO4 đặc ta đổ từ từ axit vào H2O.Làm ngược lại sẽ rất nguy hiểm (cái này mình nhớ cũng ko rõ lắm)
-t/d với phi kim :
C + 2H2SO4 đặc -to-> CO2 + 2SO2 + 2H2O
-t/d với h/c -> đẩy lên hóa trị cao nhất + sp khử + H2O
2Fe(OH)2 + 4H2SO4 -> Fe2(SO4)3 + SO2 + 6H2O
...
 
Last edited by a moderator:
L

lenguyenbaodong

a) trong trường hợp nào axit sunfuric có những tính chất hóa học chung của 1 axit? đó là những tính chất nào? viết pthh
khi axit sunfuric loãng
+)Tính chất :
-làm quỳ tím ngả đỏ
-t/d vs kloại đứng trước H
Fe + H2SO4->FeSO4 + H2
-t/d vs oxit bazơ
ZnO + H2SO4->ZnSO4+ H2O
-t/d vs bazơ :
Cu(OH)2 + H2SO4->CuSO4+ 2H2O
-t/d với muối :đkpư :- tạo ra chất kết tủa hoặc bay hơi
-tạo ra axit yếu hơn axit ban đầu
Na2CO3 + H2SO4->Na2SO4 + CO2+ H2O
b, trong trường hợp nào axit sunfuric có những tính chất hóa học đặc trưng? đó là những tính chất nào? viết pthh
axit sunfuric đặc (nóng)
-t/d vs hầu hết kim lọai (kể cả KL đứng sau H)
Cu + 2H2SO4 đặc -to-> CuSO4 + SO2+ 2H2O
-tính háo nước :
C12H22O11 -H2SO4 đặc -> 12C + 11H2O
=> Chú ý : Nên khi pha loãng dd H2SO4 đặc ta đổ từ từ axit vào H2O.Làm ngược lại sẽ rất nguy hiểm (cái này mình nhớ cũng ko rõ lắm)
-t/d với phi kim :
C + 2H2SO4 đặc -to-> CO2 + 2SO2 + 2H2O
-t/d với h/c -> đẩy lên hóa trị cao nhất + sp khử + H2O
2Fe(OH)2 + 4H2SO4 -> Fe2(SO4)3 + SO2 + 6H2O
:)>-:)>-:)>-\sum_{i=1}^k a_i^n
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom