Hóa [Lớp 10] AXIT NITRIC

Vy Mity

Học sinh chăm học
Thành viên
20 Tháng chín 2017
744
597
126
21
Đắk Lắk
THPT Krông Ana
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hỗn hợp A gồm 3 oxit FeO, Fe2O3, Fe3O4 có số mol bằng nhau. Hòa tan hoàn toàn m gam hỗn hợp A bằng dung dịch HNO3 thu được hỗn hợp K gồm 2 khí NO2 và NO có thể tích 1,12 lít (đktc) và có tỉ khối so với H = 19,8. Tính m?
 

ctg357

Học sinh tiến bộ
Thành viên
21 Tháng năm 2017
899
648
154
22
Thái Bình
Vô hạn
Hỗn hợp A gồm 3 oxit FeO, Fe2O3, Fe3O4 có số mol bằng nhau. Hòa tan hoàn toàn m gam hỗn hợp A bằng dung dịch HNO3 thu được hỗn hợp K gồm 2 khí NO2 và NO có thể tích 1,12 lít (đktc) và có tỉ khối so với H = 19,8. Tính m?
3 oxit có số mol bằng nhau , quy đổi về Fe3O4
n NO2 + n NO = 0,05 mol
46*n NO2 + 30*n NO = 0,05*19,8*2 = 1,98 kg
-> n NO2 = 0,03 mol; n NO = 0,02 mol
-> n NO2 : n NO = 3 : 2
9 Fe3O4 + 86 HNO3 -> 27 Fe(NO3)3 + 3 NO2 + 2 NO + 43 H2O
0,09................................<..........................0,03 mol
m = 20,88 g
 
  • Like
Reactions: Vy Mity

thanh bình lớp 9a3 thcs lâm thao

Học sinh chăm học
Thành viên
3 Tháng một 2018
348
215
99
21
Phú Thọ
trường thcs lâm thao
Hỗn hợp A gồm 3 oxit FeO, Fe2O3, Fe3O4 có số mol bằng nhau. Hòa tan hoàn toàn m gam hỗn hợp A bằng dung dịch HNO3 thu được hỗn hợp K gồm 2 khí NO2 và NO có thể tích 1,12 lít (đktc) và có tỉ khối so với H = 19,8. Tính m?
Quy doi hon hop A ve Fe304
nNO2=0,O3mol nNO=0,02 mol suy ra n(e nhuong)=0,03*1+0,02*2=0,09mol=n (e nhan)
3Fe(8/3+)=3Fe(3+)+1e suy ra nFe304=0,09mol
0,27 0,09
m=0,09*(56*3+16*4)=20,88g
 

Vy Mity

Học sinh chăm học
Thành viên
20 Tháng chín 2017
744
597
126
21
Đắk Lắk
THPT Krông Ana
3 oxit có số mol bằng nhau , quy đổi về Fe3O4
n NO2 + n NO = 0,05 mol
46*n NO2 + 30*n NO = 0,05*19,8*2 = 1,98 kg
-> n NO2 = 0,03 mol; n NO = 0,02 mol
-> n NO2 : n NO = 3 : 2
9 Fe3O4 + 86 HNO3 -> 27 Fe(NO3)3 + 3 NO2 + 2 NO + 43 H2O
0,09................................<..........................0,03 mol
m = 20,88 g
Sao lại không quy đổi về chât khác mà phải là Fe3O4 hả bạn ! Giup mình với nhé
 

Vy Mity

Học sinh chăm học
Thành viên
20 Tháng chín 2017
744
597
126
21
Đắk Lắk
THPT Krông Ana
Vi " 3 oxit có số mol bằng nhau " . Quy đổi về Fe3O4 sẽ phù hợp và nhanh hơn Fe3O4 thực chất là hỗn hợp Fe2O3.FeO
Bạn ơi nếu mình quy đổi về FeO hình như ra đáp án khác hay sao á! Bạn giải giúp trường hợp đó với
 

thanh bình lớp 9a3 thcs lâm thao

Học sinh chăm học
Thành viên
3 Tháng một 2018
348
215
99
21
Phú Thọ
trường thcs lâm thao
Bạn ơi nếu mình quy đổi về FeO hình như ra đáp án khác hay sao á! Bạn giải giúp trường hợp đó với
không quy đổi được thế bạn nhé vì fe trong feo biểu thị hóa trị 2 còn trong fe2o3 thì fe lại biểu thị hóa trị 3 cơ
 

ctg357

Học sinh tiến bộ
Thành viên
21 Tháng năm 2017
899
648
154
22
Thái Bình
Vô hạn
Bạn ơi nếu mình quy đổi về FeO hình như ra đáp án khác hay sao á! Bạn giải giúp trường hợp đó với
Hình như là không thể chỉ quy đổi về FeO . Nếu không quy đổi về Fe3O4 thì bạn phải quy đổi hh thành 2 chất FeO và Fe2O3 thì mới ra
 
Top Bottom