Toán Logarit

DimDim@

Học sinh chăm học
Thành viên
30 Tháng chín 2021
608
676
121
Cần Thơ
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Câu 1: Tích các nghiệm của phương trình $\log _2 x \cdot \log _4 x\cdot \log _8 x \cdot \log _{16} x=\dfrac{81}{24}$

Câu 2: Gọi 2 nghiệm của phương trình $\Big[\log _{\frac{1}3} (9x) \Big]^2+\log _3 \dfrac{x^2}{81}-7=0$ là $x_1,x_2$. Khi đó, tích $x_1x_2$ bằng bao nhiêu?
Mọi người giải bài này giúp với ạ, xin cảm ơn!
 

Attachments

  • Screenshot_20211215-123133_Zalo.jpg
    Screenshot_20211215-123133_Zalo.jpg
    22.2 KB · Đọc: 13
Last edited by a moderator:

vangiang124

Cựu TMod Toán
Thành viên
22 Tháng tám 2021
1,199
2,904
346
23
Gia Lai
THPT Chuyên Hùng Vương
View attachment 196549
Mọi người giải bài này giúp với ạ, xin cảm ơn!
Câu 1: Tích các nghiệm của phương trình $\log _2 x \cdot \log _4 x\cdot \log _8 x \cdot \log _{16} x=\dfrac{81}{24}$

Câu 2: Gọi 2 nghiệm của phương trình $\Big[\log _{\frac{1}3} (9x) \Big]^2+\log _3 \dfrac{x^2}{81}-7=0$ là $x_1,x_2$. Khi đó, tích $x_1x_2$ bằng bao nhiêu?

Giải:
Câu 1:
ĐK: $x>0$

$pt \iff \log _2 x \cdot \dfrac{1}2 \log _2 x\cdot \dfrac{1}3 \log _2x \cdot \dfrac{1}4\log _{2} x=\dfrac{81}{24}$

$\iff \dfrac{1}{24} \log _2 ^4 x =\dfrac{81}{24}$

$\iff \log _2 ^4 x=81$

$\iff \left[\begin{array}{l} \log _2 x=3 \\ \log _2 x=-3 \end{array}\right.$

Câu 2:
ĐK: $x>0$

$pt \iff \Big[-\log _3 (9x)\Big]^2+\log _3 x^2-\log _3 81 -7 =0$

$ \iff \Big(-2-\log _3 x\Big)^2+\log _3 x^2-\log _3 81 -7 =0$

$ \iff \log _3^2 x+6\log _3 x -7 =0$

$\iff \left[\begin{array}{l} \log _3 x=1 \\ \log _3 x=-7 \end{array}\right.$


Tới đây làm tiếp nha em

Ngoài ra em có thể xem thêm tài liệu tại đây nha. Chúc bạn học tốt!
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom