Toán 12 Logarit vdc

nguyễn văn nam B

Banned
Banned
Thành viên
26 Tháng tám 2019
83
13
36
22
Bến Tre
thpt phù cát 3
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

75429359_275690703341933_190161296233070592_n.jpg

anh chi giups em caau 10 vowis
 

Nguyễn Hương Trà

Học sinh tiêu biểu
Thành viên
18 Tháng tư 2017
3,551
3,764
621
21
Du học sinh
Foreign Trade University
75429359_275690703341933_190161296233070592_n.jpg

anh chi giups em caau 10 vowis
$DKXD:cotx>0; cosx>0\\pt\Rightarrow log_3(cot^2x) =log_2(cosx)=t\\\Leftrightarrow \left\{\begin{matrix} cot^2x=3^t & \\ cosx=2^t & \end{matrix}\right.\Leftrightarrow \left\{\begin{matrix} \frac{cos^2x}{1-cos^2x}=3^t & \\ cosx=2^t & \end{matrix}\right.\\\Rightarrow \frac{(2^t)^2}{1-(2^t)^2}=3^t\Rightarrow 4^t=3^t-3^t.4^t\Leftrightarrow \left ( \frac{4}{3} \right )^t+4^t-1=0$

Xét hàm $y=f(t)=( \frac{4}{3})^t+4^t-1$ có $y'=( \frac{4}{3})^t.ln( \frac{4}{3})+4^t.ln4>0 $

$ \Rightarrow$ Pt $f(t)=0$ có nhiều nhất $1$ nghiệm

Mà $f(-1)=0$ $ \Rightarrow$ Pt $f(t)=0$ có nghiệm duy nhất $t=-1$

[tex] \Leftrightarrow \left\{\begin{matrix} cosx=2^t=\frac{1}{2} & \\ cotx=3^{\frac{t}{2}}=\frac{1}{\sqrt{3}}& \end{matrix}\right.\Leftrightarrow x=\frac{\pi}{3}+k2\pi(k \in Z)[/tex]

$x \in (0;2018) \Rightarrow 0<\frac{\pi}{3}+k2\pi<2018 (k \in Z) \Leftrightarrow k \in [0;321] \Leftrightarrow$ có 322 nghiệm.

Chọn A.
 
Last edited:
  • Like
Reactions: nguyễn văn nam B

nguyễn văn nam B

Banned
Banned
Thành viên
26 Tháng tám 2019
83
13
36
22
Bến Tre
thpt phù cát 3
$DKXD:cotx>0; cosx>0\\pt\Rightarrow log_3(cot^2x) =log_2(cosx)=t\\\Leftrightarrow \left\{\begin{matrix} cot^2x=3^t & \\ cosx=2^t & \end{matrix}\right.\Leftrightarrow \left\{\begin{matrix} \frac{cos^2x}{1-cos^2x}=3^t & \\ cosx=2^t & \end{matrix}\right.\\\Rightarrow \frac{(2^t)^2}{1-(2^t)^2}=3^t\Rightarrow 4^t=3^t-3^t.4^t\Leftrightarrow \left ( \frac{4}{3} \right )^t+4^t-1=0$

Xét hàm $y=f(t)=( \frac{4}{3})^t+4^t-1$ có $y'=( \frac{4}{3})^t.ln( \frac{4}{3})+4^t.ln4>0 $

$ \Rightarrow$ Pt $f(t)=0$ có nhiều nhất $1$ nghiệm

Mà $f(-1)=0$ $ \Rightarrow$ Pt $f(t)=0$ có nghiệm duy nhất $t=-1$

[tex] \Leftrightarrow \left\{\begin{matrix} cosx=2^t=\frac{1}{2} & \\ cotx=3^{\frac{t}{2}}=\frac{1}{\sqrt{3}}& \end{matrix}\right.\Leftrightarrow x=\frac{\pi}{3}+k2\pi(k \in Z)[/tex]

$x \in (0;2018) \Rightarrow 0<\frac{\pi}{3}+k2\pi<2018 (k \in Z) \Leftrightarrow k \in [0;321] \Leftrightarrow$ có 322 nghiệm.

Chọn A.
thanks bạn
 
Top Bottom