Toán 12 Logarit-giải tích 12: Số nghiệm của phương trình

Tạ Đặng Vĩnh Phúc

Cựu Trưởng nhóm Toán
Thành viên
10 Tháng mười một 2013
1,559
2,715
386
27
Cần Thơ
Đại học Cần Thơ
*** Thông thường để cho nhanh, ta sẽ sử dụng chức năng Table (mode 7 của CASIO) để xác định số khoảng nghiệm
*** Xét bài 140:
$log_2 \sqrt{x+4} = log_2 (2 + \sqrt{x-4}) \\ \Leftrightarrow \sqrt{x+4} = 2+\sqrt{x-4} \\ \Leftrightarrow x+4 = x+4\sqrt{x-4} \\ \Leftrightarrow \sqrt{x-4} = 1 \Leftrightarrow x = 5$
Tức là phương trình có 1 nghiệm

Câu 141 Giải bình thường thôi vì có thể đặt ẩn phụ được, hoặc dùng TABLE thần công

142. Hướng dẫn: Câu này có thể phân tích thành nhân tử $(log_2 x + x - 3) (log_3 x - 1) = 0$ (có được nhờ chuyển vế đại)
 
Top Bottom