Loạt bài tập thi thử của các trường chuyên

L

lukez09

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1. Hỗn hợp X gồm axit axetic, axit fomic và axit oxalic. Khi cho m gam X tác dụng với NaHCO3 (dư) thì thu được 15,68 lít khí CO2 (đktc). Mặt khác, đốt cháy hoàn toàn m gam X cần 8,96 lít khí O2 (đktc), thu được 35,2 gam CO2 và y mol H2O. Giá trị của y là?
Đ/S: 0.6 mol


2. . Cho các chất sau: butan, canxi axetat, anhidrit axetic, etyl clorua, etan, etilen, axetilen, ancol metylic. Số chất có thể điều chế ra axit axetic chỉ bằng một phản ứng là
Đ.S: 4


3. . Hỗn hợp A chứa hexan và một amin đơn chức có khối lượng 4,64g. Trộn 4,64g A với m gam O2 (lấy dư) rồi đốt cháy. Sau phản ứng thu được 6,48g nước và 7,616 lít hỗn hợp khí gồm CO2, N2 và O2 còn dư. Dẫn hỗn hợp này qua dung dịch NaOH dư thì thể tích còn lại là 1,344 lít (các thể tích ở đkc). Giá trị của m là
Đ.S: 16


4. . Cho các chất sau: anlyl clorua, etyl clorua, ancol etylic, p-crezol, phenyl clorua, etyl axetat lần lượt tác dụng với dung dịch NaOH loãng, đun nóng. Số phản ứng hóa học xảy ra là
Đ/S: 4


5. Cho dãy các oxit sau: SO2, NO2, NO, SO3, CrO3, P2O5, CO, N2O5, N2O. Số oxit trong dãy tác dụng được với H2O ở điều kiện thường là
Đ.S: 6


6. Hòa tan m gam hỗn hợp bột gồm Cu và 4,64 gam Fe3O4 vào dung dịch H2SO4 (loãng, dư) sau khi các phản ứng kết thúc chỉ thu được dung dịch X. Dung dịch X làm mất màu vừa đủ 100 ml dung dịch KMnO4 0,1M. Giá trị của m là
Đ.S: 0.96

7. Một bình kín chứa O2 ở 250C, sau khi phóng tia lửa điện để chuyển O2 thành O3 rồi đưa bình về nhiệt độ ban đầu. Tiếp tục dẫn toàn bộ khí trong bình qua dung dịch KI dư, thu được dung dịch A và 2,2848 lít khí (đktc). Để trung hòa dung dịch A cần dùng 150 ml dung dịch H2SO4 0,08M. Hiệu suất của quá trình ozon hóa là
Đ.S 16.67%
 
A

anhtraj_no1

Bài 1 :
Cách 1 :
$n_{CO_2} = 0,7(1) ; n_{O_2} =0,4 $
$n_{CO_2} = 0,8 (2)$

$CTTQ : C_nH_{2n}O_2$

$C_nH_{2n}O_2 + O_2 \rightarrow CO_2 + H_2O $


Ta có : $2a+2z = 2x+ y \rightarrow 2.0,7 +2.0,4= 2.0,8 + y \rightarrow y=0,.6$

Cách 2 :
bảo toàn nguyên tố oxi $nO= [n_{CO_2} (1) + n_{O_2} - n_{CO_2}(2)].2= 0,6 $
$\rightarrow n_{H_2O} = 0,6 mol$

Bài 5 :
$SO_2, NO_2, SO_3, CrO_3, P_2O_5, N_2O_5$

Bài 6 :
$Cu \rightarrow Cu^{2+} +2e$
x.....................2x
$Fe_3^{+\frac{8}{3}} ---> 3Fe^{3+} + 1e$
0,02.........................0,02
$Mn^{+7} + 5e \rightarrow Mn^{+2}$
0,01..........0,05

Bảo toàn e : $x = 0,015 \rightarrow m$
 
N

nhatbach

bài HC bạn đặt mol o2 cần tìm là x và mol O2 dư là y, bảo toàn khối lượng và bảo toàn nguyên tố sẽ đc 2 pt xy :)
 
N

nhatbach

câu cuối thì khí dư là o2 dư nhé bạn, còn pư với o3 + ki + h2o-> koh tính naxit-> n oh-> n o3-> no2 pư, từ đó tính H
 
T

tiendatcj

Mấy bạn cho mình hỏi câu hơi ngu ngu tí: anhidric axetic pư với nước có tạo ra axit axetic được không?? Nếu không được thì bằng 1 pư phải làm như thế nào??
 
Top Bottom