Vật lí 12 lò xo

manh huy

Học sinh chăm học
Thành viên
2 Tháng bảy 2021
213
266
76
Hà Nội
THCS Ngọc Lâm
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Đề: Vật P được gắn với một lò xo nhẹ trên mặt phẳng nằm ngang không ma sát như hình vẽ. Đặt vật B lên trên vật P. Hệ số ma sát nghỉ giữa hai vật là [TEX]\mu_s =0,6[/TEX]. Cho cả 2 vật dao động điều hòa với tần số [TEX]f = 1,5 Hz[/TEX]. Tìm biên độ dao động lớn nhất của hệ để vật B không bị trượt trên vật P.
fig1.png
Đề: Cho một hệ vật dao động như hình vẽ. Lò xo có độ cứng [TEX]k = 100 N/m[/TEX]. Ròng rọc là một đĩa tròn đặc khối lượng M và bán kính [TEX]R = 2cm[/TEX]. Vật nặng có khối lượng [TEX]m=200g[/TEX]. Vật nặng được kéo xuống một đoạn nhỏ rồi được thả ra cho dao động điều hòa. Lập biểu thức của tần số góc dao động của hệ theo khối lượng M. Tìm giá trị lớn nhất của tần số góc này.
fig2.png
eh các bác giúp e với, e đang tìm hiểu thêm mà còn mấy bài chưa rõ :(
 

Rau muống xào

Cựu Mod Vật lí
Thành viên
10 Tháng tám 2021
2,498
1
2,617
431
21
Nghệ An
Đề: Vật P được gắn với một lò xo nhẹ trên mặt phẳng nằm ngang không ma sát như hình vẽ. Đặt vật B lên trên vật P. Hệ số ma sát nghỉ giữa hai vật là [TEX]\mu_s =0,6[/TEX]. Cho cả 2 vật dao động điều hòa với tần số [TEX]f = 1,5 Hz[/TEX]. Tìm biên độ dao động lớn nhất của hệ để vật B không bị trượt trên vật P.
View attachment 197062
Đề: Cho một hệ vật dao động như hình vẽ. Lò xo có độ cứng [TEX]k = 100 N/m[/TEX]. Ròng rọc là một đĩa tròn đặc khối lượng M và bán kính [TEX]R = 2cm[/TEX]. Vật nặng có khối lượng [TEX]m=200g[/TEX]. Vật nặng được kéo xuống một đoạn nhỏ rồi được thả ra cho dao động điều hòa. Lập biểu thức của tần số góc dao động của hệ theo khối lượng M. Tìm giá trị lớn nhất của tần số góc này.
View attachment 197064
eh các bác giúp e với, e đang tìm hiểu thêm mà còn mấy bài chưa rõ :(

Câu trên nhé :>
f=1,5(Hz)=>ω=3π(rad/s)f=1,5(Hz)=>\omega=3\pi(rad/s)
Để vật BB ko trượt lên vật PP thì phải thoả mãn điều kiện :
FqtmaxFmsnF_{qt_{max}} \leq F_{msn}
mB.amaxμmBgm_B.a_{max} \leq \mu m_B g
=>ω2.Aμg=>\omega ^2 .A \leq \mu g
=>Aμgω2=>A\leq \frac{\mu g}{\omega^2}
=>Amax=μgω2 A_{max}=\frac{\mu g}{\omega^2}

Bạn có thể tham khảo thêm về Tài liệu về kì thi ĐGNL
Và cùng ôn tập Kì thi THPTQG 2022 nhé <:
 
Top Bottom