Hóa 12 LIPIT

Ahn Na

Học sinh
Thành viên
5 Tháng một 2018
26
7
21
23
Quảng Nam
THPT Phan Châu TRinh

Bong Bóng Xà Phòng

Cựu Mod Hóa|Cựu CN CLB Hóa học vui
Thành viên
18 Tháng mười hai 2017
3,707
8,659
834
Hưng Yên
Nope
Trong Y gồm có muối C17H33COOK ( muối của axit oleic) và muối C17H31COOK (của axit linoleic)
nC3H5(OH)3 = 0,01(mol)
nC17H31COOK = 0,01(mol)
Ta thấy 2 số mol này bằng nhau=>trong Y có 1 phân tử C17H31COOK và 2 phân tử C17H33COOK
(RCOO)3C3H5 + 3KOH --> C3H5(OH)3 + C17H31COOK + 2C17H33COOK
___0,01_______0,03______0,01_________0,01...............0,02
m= 0,02.320=6,4g
Nguồn: https://diendan.hocmai.vn/threads/hoa-12-moi-nguoi-giai-gium-e-may-cau-trac-nghiem-voi.248795/
 
  • Like
Reactions: phamkimcu0ng

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,266
1,049
31
Đun sôi a (gam) một triglixerit (X) với dung dịch KOH đến khi phản ứng hoàn toàn được 0,92 (gam) glixerol và hỗn hợp Y gồm m (gam) muối của axit oleic với 3,18 (gam) muối của axit linoleic (C17H31COOH). Giá trị của a là?

Muối oleat C17H33COOK (R1-COOK)
muối linoleat C17H31COOK (R2-COOK)
glycerin C3H5(OH)3

(R1-COO)n(R2-COO)(3-n)C3H5 + 3 KOH -> n R1-COOK + (3-n) R2-COOK + C3H8O3
x-------------------------------------------------------3x------------------nx-----------------x(3-n)---------------x
Mol C3H8O3 = x = 0,92/92 = 0,01
Mol R2-COOK = x(3-n) = 3,18/318 = 0,01 => n = 2
=> m muối R1-COOK = 320*nx = 6,4
Bảo toàn khối lượng : a = 6,4 + 3,18 + 0,92 - 56*3x = 8,82
 
  • Like
Reactions: Ahn Na
Top Bottom