Lipit

  • Thread starter oneday_youwilllove
  • Ngày gửi
  • Replies 3
  • Views 6,775

O

oneday_youwilllove

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

B1.Để xà phòng hoá hoàn toan 50 g chất béo có chỉ số xà phòng la 224, thu được 55,7 g muối lấy toàn bộ glixerol sinh ra đem điều chế thuốc nổ trinitrglixerat. tính chỉ số ãit va klg thuốc nổ thu được?

B2.Xà phòng hoá hoàn toàn chất béo X trong NaOh đun nóng thu được 9,2 g glixerol và 91,2 g một muối natri của ãit béo. Tìm CTCT và tên của X

B3.Đốt a mol X là chất béo trung tính thu đuoc b mol CÒ, c mol H2O, biết b-c=4a. Hidrat hoá m g X cần o,3 mol H2 thu được 39 gam Y. Nếu đun m g X với dung dịch chứa 0,7 mol NaOh đến phản ứng hoàn toàn , cô cạn dung dịch sau phản ứng thùi thu được bao nhiêu g chất rắn?

B4. Đun nóng dung dịch chứa 40 g NaOh với 88 g chát béo B, sau khi kết thúc phản ứng xà phòng hoá để trung hoà lượng NaOh dư trong 1/10 dd cần 0.07 mol HCl
1)Tính klg NaOh cần dùng để xà phòng hoá 1 tấn chất béo B và tính lượng xà phòng nguyên chấy và lượng glixerol thu được?
2) Xác định công thức phân tử, viết công thưc cấu tạo và gọi tên ãit béo tạo thành chất béo B, biết chúng thuộc các axit panmitic, oleic, stearic, linoeic. Chúng co đông phân hình học k, nếu có hãy mô tả?
 
A

anhsangvabongtoi

B1.Để xà phòng hoá hoàn toan 50 g chất béo có chỉ số xà phòng la 224, thu được 55,7 g muối lấy toàn bộ glixerol sinh ra đem điều chế thuốc nổ trinitrglixerat. tính chỉ số ãit va klg thuốc nổ thu được?

-nói xà phòng mà không biết là tác dụng với $KOH$ hay là gì, t làm theo $KOH$
-chỉ số xà phồng hóa là 224-->m($KOH$)=$\dfrac{224*50}{1000}$=11,2g-->n$KOH$=0,2 mol
-gọi n$KOH$ pu với axit béo tự do là x -->số mol $KOH$ pu với triglixerit=0,2-x
--->n$C_3H_5(OH)_3$ = $\dfrac{0,2-x}{3}$ và n$H_2O$=x
-->BT khối lượng: 50 + 11,2 = 55,7 + 18x + 92*$\dfrac{0,2-x}{3}$
-->x=0,05 mol-->m$KOH$ pu với axit béo là: 2,8g
-->chỉ số axit là: $\dfrac{2,8*1000}{50}$=56
-số mol $C_3H_5(OH)_3$=$\dfrac{0,2-0,05}{3}$=0,05-->m=
B2.Xà phòng hoá hoàn toàn chất béo X trong NaOh đun nóng thu được 9,2 g glixerol và 91,2 g một muối natri của ãit béo. Tìm CTCT và tên của X

-n$NaOH$ = 3*n glixerol=0,3 mol
-BT khối lượng: m + 0,3*40 = 9,2 + 91,2--->m=88,4 g
-số mol chất béo = n glixerol=0,1
-->M=884-->R là $C_17H_33$
B3.Đốt a mol X là chất béo trung tính thu đuoc b mol CÒ, c mol H2O, biết b-c=4a. Hidrat hoá m g X cần o,3 mol H2 thu được 39 gam Y. Nếu đun m g X với dung dịch chứa 0,7 mol NaOh đến phản ứng hoàn toàn , cô cạn dung dịch sau phản ứng thùi thu được bao nhiêu g chất rắn?

-vì b - c =4a --->chất béo có 5 lk pi, mà 3 nhóm COOH có 3 lk rồi -->gốc axit (R) có 2 lk pi-->khi cộng $H_2$ cho tỉ lệ 1:2
-n$H_2$=0,3 mol-->n chất béo = 0,15 mol
--> n glixerol=0,15 mol
BT khối lượng: 39 + 0,7*40 = m + 92*0,15-->m=18,1g
B4. Đun nóng dung dịch chứa 40 g NaOh với 88 g chát béo B, sau khi kết thúc phản ứng xà phòng hoá để trung hoà lượng NaOh dư trong 1/10 dd cần 0.07 mol HCl
1)Tính klg NaOh cần dùng để xà phòng hoá 1 tấn chất béo B và tính lượng xà phòng nguyên chấy và lượng glixerol thu được?
2) Xác định công thức phân tử, viết công thưc cấu tạo và gọi tên ãit béo tạo thành chất béo B, biết chúng thuộc các axit panmitic, oleic, stearic, linoeic. Chúng co đông phân hình học k, nếu có hãy mô tả?

-n$NaOH$ trong 1/10 dd=0,07-->n$NaOH$ dư=0,7 mol
--->n$NaOH$ pu = 1-0,7 = 0,3 mol (pu với 88g chất béo)
---> 1 tấn chất béo cần lượng $NaOH$=3409,1 mol
-lượng xà phồng nguyên chất tức là không có $NaOH$ dư-->n glixerol=0,3/3=0,1 mol
-BT khói lượng: 0,3*40 + 88 = m + 92*0,1-->m=90,8g
-b)M=88/0,1=880
--->gốc axit là: bạn tìm trong sach nha, nhiều quá nhớ khong hết
 
A

anhsangvabongtoi

Em k hiểu bài 3, sao từ cái đó lại ra có 5 pi vậy

-có 1 lk pi thì n$H_2O$ = n$CO_2$
-có 2 lk pi thì n(hh) = $CO_2$ - n$H_2O$
-có 3 lk pi thì n(hh) = $\dfrac{nCO_2 - nH_2O}{2}$
-tương tự: vì a = $\dfrac{b-c}{4}$ nên có 5 lk pi
 
Top Bottom