lipit

H

hien_ninhbinh

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

giúp mình câu này với nha
Tiến hành xà phòng hoá 8.84g chất béo A thu được 9.12 g muối Na của một axit béo chưa no có 1 nối đôi (B) và 0.92g 1 ancol 3 chức D . oxh mãnh liệt B thu được 2 axit cacboxyliccos cùng nguyên tử C trong phân tử . Xác định công thức và gọi tên A,B, D
 
Y

yddh

giúp mình câu này với nha
Tiến hành xà phòng hoá 8.84g chất béo A thu được 9.12 g muối Na của một axit béo chưa no có 1 nối đôi (B) và 0.92g 1 ancol 3 chức D . oxh mãnh liệt B thu được 2 axit cacboxyliccos cùng nguyên tử C trong phân tử . Xác định công thức và gọi tên A,B, D

(RCOO)3C3H5+3NaOH=>3RCOONa+C3H5(OH)3
0,01 0,03 0,03 0,01
R=(9,12: 0,03)-44-23=237
vì tạo ra muối của axit béo chưa no có 1 nối đôi nên R có dạng CnH2n-1
=>14n-1=237=>n=17
gọi tên A:axit oleic
B: muối natrioleat
D: glixerin
 
H

hocvien7

Tiến hành xà phòng hoá 8.84g chất béo A thu được 9.12 g muối Na của một axit béo chưa no có 1 nối đôi (B) và 0.92g 1 ancol 3 chức D . oxh mãnh liệt B thu được 2 axit cacboxyliccos cùng nguyên tử C trong phân tử . Xác định công thức và gọi tên A,B, D
Theo mình bạn nên biện luận 1 chút nha. Còn đây là bài giải của mình:
ta có pttq:(RCOO)3R' + 3NaOH ----> 3RCOONa + R'(OH)3
theo điịnh luật btkl ta tìm được m NaOH = 1.2g ---> nNaOH = 0,03 mol
--> n R'(OH)3 = 1/3 .n NaOH = 0,01 mol --> M R'(OH)3 = 92 --> đây là glixerol
n RCOONa = nNaOH = 0,03 mol --> R =237 ==> R là C17H33COO
==> muối là natrtioleat
==> A là: C17H33COOH đây là axít oleic
 
Top Bottom