Hóa 12 Lipit (1)

Như Thủy.

Học sinh chăm học
Thành viên
3 Tháng chín 2017
588
169
86
TP Hồ Chí Minh
Trường Trung học Thực Hành ĐHSP
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1/ Đun nóng Glyxerol với hỗn hợp gồm axit Stearic và axit Oleic thu được bao nhiêu dạng chất béo (Triglyxerit) - Viết CTCT
2/ Đốt 1 mol ancol no A cần dùng 3,5 mol khí Oxy
a) Xác định CTCT của A
b) Từ n butan, viết các phương trình phản ứng điều chế A
3/ Đem 9,2 gam một Ancol no A tác dụng với Na (có dư) thu được 3,36 lít H2 (đkc)
- Hóa hơi 4,6 gam ancol A thu được thể tích hơi bằng thể tích của 1,6 gam khí Oxy (các khí đo trong cùng điều kiện nhiệt độ và áp suất)
a) Xác định CTCT của A
b) Để điều chế 1 tấn Stearin (Glyxerol tri stearat) cần bao nhiêu kg Ancol, bao nhiêu kg axit tương ứng? Biết hiệu suất của phản ứng este hóa là 65%
 

Nguyễn Đăng Bình

Học sinh gương mẫu
Thành viên
12 Tháng hai 2019
2,154
1,938
321
Hà Nội
Trường THPT chuyên Hà Nội-Amsterdam
3/ Đem 9,2 gam một Ancol no A tác dụng với Na (có dư) thu được 3,36 lít H2 (đkc)
- Hóa hơi 4,6 gam ancol A thu được thể tích hơi bằng thể tích của 1,6 gam khí Oxy (các khí đo trong cùng điều kiện nhiệt độ và áp suất)
a) Xác định CTCT của A
b) Để điều chế 1 tấn Stearin (Glyxerol tri stearat) cần bao nhiêu kg Ancol, bao nhiêu kg axit tương ứng? Biết hiệu suất của phản ứng este hóa là 65%
a) nO2 = nA = 0,05
--> MA = 9,2/0,1 = 92(g/mol)
nH2 = 0,15 mol
R(OH)x + xNa --> R(ONa)x + x/2H2
--> nR(OH)x = 0,23/x = 0,1
--> x = 3 --> MR = 92 - 17.3 = 41
--> CTPT: C3H5(OH)3
CTCT:
CH2-OH
-
CH-OH
-
CH2-OH
b) C3H5(OH)3 + 3CH3(CH2)16COOH --> C57H110O6 + 3H2O
nC57H110O6 theo lý thuyết = 0,00017286
--> m(axit)
m(ancol)
 
Last edited:

Tâm Hoàng

Cựu Cố vấn Hóa
Thành viên
25 Tháng mười 2018
1,560
1,683
251
28
Quảng Bình
Đại học Sư phạm Huế
1/ Đun nóng Glyxerol với hỗn hợp gồm axit Stearic và axit Oleic thu được bao nhiêu dạng chất béo (Triglyxerit) - Viết CTCT
Đặt axit stearic là R1COOH ; axit oleic là R2COOH
CH2R1 - CHR1 - CH2R1
CH2R1 - CHR1 - CH2R2
CH2R1 - CHR2 - CH2R1
CH2R2 - CHR2 - CHR1
CH2R2 - CHR1 - CHR2
CHR2 - CHR2 - CHR2
2/ Đốt 1 mol ancol no A cần dùng 3,5 mol khí Oxy
a) Xác định CTCT của A
b) Từ n butan, viết các phương trình phản ứng điều chế A

a. CnH2n+2Ox + (3n + 1 - x)/2 O2 ---> nCO2 + (n+1)H2O
Ta có: (3n + 1 - x)/2 = 3,5
=> 3n + 1 - x = 7
=> 3n -x = 6
=> n = 3 và x = 3
Vậy Ancol A là C3H8O3 ; CTCT: CH2OH-CHOH-CH2OH
b. n- C4H10 ----->(cracking) CH4 + CH3-CH=CH2
CH3-CH=CH2 + Br2 ----->(NBS) CH2Br - CH=CH2
CH2Br - CH=CH2 + Br2 ----> CH2Br-CHBr-CH2Br
CH2Br-CHBr-CH2Br + 3NaOH ----> CH2OH -CHOH - CH2OH + 3NaBr
3/ Đem 9,2 gam một Ancol no A tác dụng với Na (có dư) thu được 3,36 lít H2 (đkc)
- Hóa hơi 4,6 gam ancol A thu được thể tích hơi bằng thể tích của 1,6 gam khí Oxy (các khí đo trong cùng điều kiện nhiệt độ và áp suất)
a) Xác định CTCT của A
b) Để điều chế 1 tấn Stearin (Glyxerol tri stearat) cần bao nhiêu kg Ancol, bao nhiêu kg axit tương ứng? Biết hiệu suất của phản ứng este hóa là 65%

4,6 gam Ancol A có n= 0,05 mol
=> 9,2 gam A có n = 0,1 mol
nH2 = 0,15 mol => nOH(A) = 2.nH2 = 0,3 mol
=> Số nhóm OH = 0,3/0,1 = 3
A: CnH2n+2O3 ; MA = 9,2/0,1 = 92 => n= 3
Vậy A: CH2OH-CHOH-CH2OH
b. nTristearin = 1000/890 = 1,1236 kmol
nGlyxerol = nTristearin.100/65 => m Ancol = 159,03 kg
nAxit = 3.nTristearin.100/65 => mAxit = 1472,78 kg
 
Top Bottom