Sinh 12 Liên kết trong gen

mynu_1111

Học sinh mới
Thành viên
13 Tháng mười 2020
3
0
1
Bình Định
22222

Đỗ Hằng

Cựu Mod Sinh học
Thành viên
18 Tháng chín 2017
2,110
2,765
456
21
Thanh Hóa
THPT Triệu Sơn 3
Mình ko rõ nên mới nhờ mn giúp nè
Vì giữa axit đường là (N/2-1) với giữa hai mạch đơn là N/2
=> (N/2-1)+N/2=N-1
Sao lại có liên kết giữa 2 mạch đơn nhỉ? Liên kết hóa trị (hay liên kết giữa axit và đường) chỉ có ở mỗi mạch đơn của gen.

Nếu như tính cả lk trong mỗi nu (trong mỗi nu cũng có liên kết này) thì số liên kết là: 2N-2
=> Mỗi mạch đơn có N-1=1199 liên kết => N=1200 => C=N/20=60 chu kì xoắn
Đúng rồi bạn, mình giải nhầm :)
 
Last edited:
  • Like
Reactions: mynu_1111

Thủy Ling

Cựu Mod Sinh học
Thành viên Test
Thành viên
19 Tháng chín 2017
2,249
2,411
409
Phú Yên
trung học
Sao lại có liên kết giữa 2 mạch đơn nhỉ? Liên kết hóa trị (hay liên kết giữa axit và đường) chỉ có ở mỗi mạch đơn của gen.

Nếu như tính cả lk trong mỗi nu (trong mỗi nu cũng có liên kết này) thì số liên kết là: 2N-2
=> Mỗi mạch đơn có N-1=1199 => N=1200 => C=N/20=60 chu kì xoắn
Đúng rồi bạn, mình giải nhầm :)
Hằng xem lại xem. Mỗi mạch đơn có N=1200nu thì 2 mạch là 2400nu
Mà 1 chu kì có 20nu thì là C=2400/20=120 chứ?
N của Hằng tính đang là N của 1 mạch, mà chu kì xoắn xét trên 1 mạch chỉ có 10nu sao lại chia 20?
 

Đỗ Hằng

Cựu Mod Sinh học
Thành viên
18 Tháng chín 2017
2,110
2,765
456
21
Thanh Hóa
THPT Triệu Sơn 3
Hằng xem lại xem. Mỗi mạch đơn có N=1200nu thì 2 mạch là 2400nu
Mà 1 chu kì có 20nu thì là C=2400/20=120 chứ?
N của Hằng tính đang là N của 1 mạch, mà chu kì xoắn xét trên 1 mạch chỉ có 10nu sao lại chia 20?
N ở đây là tổng số nu của gen
Mỗi nu có 1 liên kết trong nu, 2 nu liền nhau có thêm liên kết nữa, tức là cả gen ta có N + (N-2) = 2N-2 thì có phải mỗi mạch là chia cho 2 thì có N-1 lk không?
Tại sao chia cho 20? Vì mỗi chu kì xoắn có 20nu đơn giản là vậy thôi vì đây xét cả gen
 

Thủy Ling

Cựu Mod Sinh học
Thành viên Test
Thành viên
19 Tháng chín 2017
2,249
2,411
409
Phú Yên
trung học
N ở đây là tổng số nu của gen
Mỗi nu có 1 liên kết trong nu, 2 nu liền nhau có thêm liên kết nữa, tức là cả gen ta có N + (N-2) = 2N-2 thì có phải mỗi mạch là chia cho 2 thì có N-1 lk không?
Tại sao chia cho 20? Vì mỗi chu kì xoắn có 20nu đơn giản là vậy thôi vì đây xét cả gen
Mỗi nu có 1 liên kết trong nu? Trong 1nu thì có liên kết gì để xét, nếu xét thì trong nu có liên kết giữa đường với phosphate, đường với base nito thì 1 liên kết trong nu là liên kết gì?
Mình nghĩ đang tính liên kết hóa trị giữa 2nu kề nhau thôi chứ. Tức là nếu N là tổng số nu gen thì số liên kết chỉ là N-2 thôi
 

Đỗ Hằng

Cựu Mod Sinh học
Thành viên
18 Tháng chín 2017
2,110
2,765
456
21
Thanh Hóa
THPT Triệu Sơn 3
Mỗi nu có 1 liên kết trong nu? Trong 1nu thì có liên kết gì để xét, nếu xét thì trong nu có liên kết giữa đường với phosphate, đường với base nito thì 1 liên kết trong nu là liên kết gì?
Mình nghĩ đang tính liên kết hóa trị giữa 2nu kề nhau thôi chứ. Tức là nếu N là tổng số nu gen thì số liên kết chỉ là N-2 thôi
Sao lại không có lk photphodieste trong nu nhỉ. Quan sát hình bên dưới là cấu tạo của 1 nu, trong 1 nu vẫn có lk giữa đường và nhóm photphat
Picture 5.png
 
Top Bottom