Hóa Liên kết hóa học

pa2442002@gmail.com

Học sinh mới
Thành viên
12 Tháng tám 2017
17
3
6
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hợp chất A chứa một kim loại nhóm IA, một halogen( thuộc chu lì nhỏ của bảng tuần hoàn) và oxi. Phân tử khối của A băng 122,5. Thành phần % khối lượng oxi trong A là 39,184%. Xác định công thức phân tử, viết CTCT và chỉ rõ các loại liên kết có trong hợp chất A
 

minnyvtpt02

Cựu Mod Hóa
Thành viên
26 Tháng ba 2017
1,138
1,400
249
22
Ninh Bình
THPT NHO QUAN A
Hợp chất A chứa một kim loại nhóm IA, một halogen( thuộc chu lì nhỏ của bảng tuần hoàn) và oxi. Phân tử khối của A băng 122,5. Thành phần % khối lượng oxi trong A là 39,184%. Xác định công thức phân tử, viết CTCT và chỉ rõ các loại liên kết có trong hợp chất A
a) Khối lượng oxi trong phân tử A = 122,5 ´0,3919 = 48 (g) ứng với 3 nguyên tử O

Công thức A có dạng RxXyO3 Þ Rx + Xy = 122,5 - 48 = 74,5

Halogen thuộc chu kỳ nhỏ là Cl = 35,5 hoặc F = 19 Þ từ khối lượng 74,5 dễ thấy X là Clo với y = 1 Þ R = 74,5 - 35,5 = 39 là K (kali) Þ công thức A: KClO3

b) Cấu tạo A: K-O-Cl=O gồm liên kết K-O là liên kết ion; liên kết đơn Cl-O và liên kết kép Cl=O là các liên kết cộng hoá trị phân cực.
............................... II
.................................O
 
Top Bottom