Hóa 10 Liên kết hoá học ion

Hà Thế Bình

Học sinh
Thành viên
4 Tháng tư 2018
24
8
31
21
Bình Dương
Pestrus Ký

Attachments

  • 2B88BFD9-7C13-425B-B21E-0384819C3303.jpeg
    2B88BFD9-7C13-425B-B21E-0384819C3303.jpeg
    88.5 KB · Đọc: 56

duc2003hcm

Học sinh
Thành viên
12 Tháng mười 2017
30
12
21
22
TP Hồ Chí Minh
Bài 14 :
Theo đề ta có hpt:
a)ZX + 2ZY + 1 = 24
ZX + 3ZY + 1 = 32
-> ZX = 7, ZY = 8
Vị trí của X :
Cấu hình e (CHe) : 1s2 2s2 2p3 -> Chu kì (CK) 2 , Nhóm VA (5A), Ô thứ 7 (vì Z=7) -> Nguyên tố Nitơ (N)
Vị trí của Y
CHe : 1s2 2s2 2p4 -> CK2 , Nhóm IVA , Ô thứ 8 (Vì Z = 8) -> Ngtố Ô xi (O)
b) 2 ion là XY2- và XY3- lần lượt là NO2- và NO3-
c) X3- : 1s2 2s2 2p6
Y2-: 1s2 2s2 2p6

Bán kính Y2- bé hơn bán kính X3- vì Nito có số proton là 7 khi thêm 3 e thì Nito có 7 p và 10 e , Oxi có 8 p khi thêm 2 e thì có 8p và 10e . Cùng số e và chu kì nhưng số proton càng nhiều thì lực hút e kéo về tâm càng lớn . Vì thế nên bán kính nguyên tử X3- lớn .
P/s : Câu c là ý kiến của mình . Mình không chắc là nó có đúng hay không . Tốt nhất là chờ SMOD quản lí trả lời giúp bạn nhé. :Rabbit29
 
Top Bottom