liên kết gt

V

venus01

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Ở một loài, gen A quy định hoa đơn trội hoàn toàn so với alen a quy định hoa hoa kép, B quy định đài cuốn trội hoàn toàn so với alen b quy định đài ngả. Cho F1 dị hợp tử 2 cặp gen tự thụ phấn được F2 có 800 cây hoa kép, đài cuốn trong tổng số 5000 cây. Số lượng cây hoa đơn, đài cuốn là: Chọn câu trả lời đúng:
A: 800B: 450.C: 2450D: 1020
 
W

winda

Quy ước: A:đơn, a: kép
B:cuốn, b: ngà
Theo đề ra ta có: [TEX]aaB-=0,16[/TEX]#[TEX]\frac{3}{16} \Rightarrow [/TEX] liên kết gen có xảy ra hoán vị.
Khi đó ta gọi giao tử là: AB=ab=a, Ab=aB=0,5-a
=> [TEX]aaB-= 2a(0,5-a)+(0,5-a)^2=0,16 \Rightarrow a \Rightarrow A-B-[/TEX]
 
A

acacia

Quy ước: A:đơn, a: kép
B:cuốn, b: ngà
Theo đề ra ta có: [TEX]aaB-=0,16[/TEX]#[TEX]\frac{3}{16} \Rightarrow [/TEX] liên kết gen có xảy ra hoán vị.
Khi đó ta gọi giao tử là: AB=ab=a, Ab=aB=0,5-a
=> [TEX]aaB-= 2a(0,5-a)+(0,5-a)^2=0,16 \Rightarrow a \Rightarrow A-B-[/TEX]

theo mình thì sau khi chứng minh được là liên kết gen có xảy ra hoán vị bạn áp dụng luôn công thức là A_bb + aabb = aaB_ + aabb = 0.25
=> A_B_ = 1 - A_bb - aaB_ - aabb = 1 - 0.25- A_ bb = 0.59
=> Số cây có kiểu hình đơn lá cuốn = 5000 x 0.59 = 2950 cây
 
Last edited by a moderator:
A

abcxyz67

Sau khi xác định đk có HVG bạn sử dụng công thức này xem
A_ là trội 1 (T1), B_ là trội 2 ( T2)
aa là lặn 1 (L1) , bb là lặn 2 (L2)
T1T2 + L1T2 = T1T2+ T1L2= 75%
áp dụng bài này:
aaB_ + A_B_ = L2T2 + T1T2= 16% + T1T2= 75%
=> A_B_ = 59%
Số cây KH đơn lá cuốn: 0.59 . 5000= 2950
 
V

venus01

mình cũng nghĩ thế nhưng sao trong đáp án lại không có ...chắc đề sai wwa :p dù sao cung thank mn nhju````````````````
 
Top Bottom