Sinh 12 Liên kết giới tính

bichduyendongkho@gmail.com

Học sinh
Thành viên
2 Tháng mười một 2019
66
58
36
  • Love
Reactions: Bùi Thuỳ Trang

Bùi Thuỳ Trang

Cựu TMod Sinh
Thành viên
23 Tháng mười 2021
257
326
71
20
Thái Nguyên
View attachment 209676
dạ mọi người giúp em xác định P với ạ. Em ra mà khi ráp vào tính lại F1 thì nó lại không giống bảng trên
bichduyendongkho@gmail.comChào em,
Bài này đầu tiên em nên chú ý đến NST giới tính của loài để không bị nhầm nha,
ở đây gà trống là XX, gà mái là XY
Xét tỉ lệ KH trước ta thấy trống: mái =1:1 => có liên kết với NST giới tính
Xám : vàng = 9:7 => AaBb x AaBb
Cao : thấp = 3:1 => Dd x Dd
=>Tỉ lệ KH khác với quy luật phân li độc lập => Liên kết hoán vị gen
gà mái có đủ 4 KH, gà trống toàn chân cao
Vì vai trò A,B như nhau nên ta coi B, D cùng nằm trên 1 NST và nằm trên NST giới tính
Xét KH gà mái chân cao, lông xám [imath]A-X^{BD}Y[/imath] = 15% => [imath]\dfrac{3}{4}. X^{BD}.\dfrac{1}{2} = 0,15 => X^{BD} = 0,4[/imath]
=> [imath]X^{BD}[/imath] là giao tử liên kết => f = 0,2
=> (P) : [imath]AaX^{BD}X^{bd} \times AaX^{BD}Y[/imath] với f= 20%

Nếu em không hiểu phần nào có thể hỏi lại nha
Tham khảo : Hướng tới kì thi THPTQG 2022
Chúc em học tốt!
 
Top Bottom