H
hocmai9876
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!
ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.
Giúp mình bài này với: Cho 2 thứ cà chua thuần chủng : đỏ, bầu dục với vàng, tròn thu được F1 toàn đỏ, tròn. cho F1*F1được F2 phân li theo tỉ lệ: 1 đỏ,bầu dục: 2 đỏ,tròn:1 vàng tròn.
Biện luận và viết sơ đồ lai
bài này co bạn nhờ mình giúp, mình giải như sau
Đây là phép lai 2 tính trạng
P thuần chủng, cho F1 tự thụ thu được F2 phân li với tỷ lệ 1:2:1= 4 tổ hợp = 2.2
-> trong trường hợp này có hiện tượng liên kết gen hoàn toàn
quy ước gen
A đỏ
a vàng
B tròn
b bầu dục
( do cho P thuần chủng-> F1 cho toàn đỏ tròn, nên đỏ tròn là tính trạng trội so với vàng, bầu dục)
F1 tự thu F2 có tỷ lệ phân ly 1:2:2 -> dị hợp tử chéo
sơ đồ lai
P------------------ [TEX]\frac{Ab}{Ab}[/TEX]***[TEX]\frac{aB}{aB}[/TEX]
---------------------(đỏ bầu duc)--------(vàng tròn)
F1---------------------------------[TEX]\frac{Ab}{aB}[/TEX] (100% đỏ tròn)
tự viết F2 nha, tớ đi ăn cơm đây.

>-
Biện luận và viết sơ đồ lai
bài này co bạn nhờ mình giúp, mình giải như sau
Đây là phép lai 2 tính trạng
P thuần chủng, cho F1 tự thụ thu được F2 phân li với tỷ lệ 1:2:1= 4 tổ hợp = 2.2
-> trong trường hợp này có hiện tượng liên kết gen hoàn toàn
quy ước gen
A đỏ
a vàng
B tròn
b bầu dục
( do cho P thuần chủng-> F1 cho toàn đỏ tròn, nên đỏ tròn là tính trạng trội so với vàng, bầu dục)
F1 tự thu F2 có tỷ lệ phân ly 1:2:2 -> dị hợp tử chéo
sơ đồ lai
P------------------ [TEX]\frac{Ab}{Ab}[/TEX]***[TEX]\frac{aB}{aB}[/TEX]
---------------------(đỏ bầu duc)--------(vàng tròn)
F1---------------------------------[TEX]\frac{Ab}{aB}[/TEX] (100% đỏ tròn)
tự viết F2 nha, tớ đi ăn cơm đây.